Venezuela mở rộng “cuộc chiến” với truyền thông tư nhân

Theo Reuters, Chính phủ Venezuela vừa buộc hàng loạt đài phát thanh ngừng phát sóng cũng như siết chặt quy định về truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh. Đây là một phần trong “cuộc chiến” với các công ty truyền thông tư nhân.

Theo Bộ trưởng Các vấn đề công cộng, Disodado Cabello, 154 đài phát thanh sóng FM và 86 đài phát thanh sóng AM sẽ buộc phải ngưng phát để chuyển sang nhà nước quản lý. Đây là điều được Tổng thống Hugo Chavez xem là bước chuyển đổi Venezuela sang chủ nghĩa xã hội. Ông Chavez và những người ủng hộ cho rằng, việc chỉ đạo truyền thông tuyên truyền ủng hộ chính phủ là “cuộc chiến truyền thông” với các công ty truyền thông tư nhân.

Từ lâu, truyền thông Venezuela ở tình trạng phân cực rõ ràng giữa các cơ quan truyền thông nhà nước với các công ty truyền thông tư nhân thông qua cách đưa tin. Từ khi lên làm tổng thống năm 1999, ông Chavez chủ trương mở rộng các đài phát thanh và truyền hình nhà nước, trong đó nhiều công ty nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Năm 2007, Tổng thống Chavez đã không gia hạn giấy phép hoạt động cho đài truyền hình tư nhân RCTV, sau đó đài này chỉ còn phát qua hệ thống cáp. Với những quy định mới sắp tới về truyền hình cáp và vệ tinh, RCTV sẽ tiếp tục bị hạn chế. Kênh truyền hình này bị Tổng thống Chavez chỉ trích là đã ủng hộ cuộc đảo chính ông hồi năm 2002.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.