Venezuela và Cuba: Củng cố Liên minh Boliva

Theo Granma, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba để dự lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Cuba và Venezuela tổ chức ngày 8-11.

Phát biểu trong một chương trình đặc biệt của Đài truyền hình Cuba, ông H.Chavez cho biết trong cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Raul Castro cũng như trong cuộc điện đàm với lãnh tụ Fidel Castro, ông và các nhà lãnh đạo Cuba đã thảo luận về những vấn đề nhằm củng cố Liên minh Boliva dành cho châu Mỹ (ALBA).

Ông H.Chavez cũng khẳng định “hai nước đã thiết lập một cơ chế hội nhập mang tính bổ sung, hỗ trợ và giàu lòng nhân ái” và đây là “cái nôi của hy vọng” trong bối cảnh hiện nay của khu vực Mỹ Latinh. Cuba và Venezuela cùng với sự ra đời của ALBA đã góp phần làm nên một thế giới đa cực và cần phải củng cố tổ chức ALBA và các đồng minh. 

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.