Vì nghề hay vì người?

SGGP
Chưa đầy 2 tháng sau đại hội, Hội Nhiếp ảnh TPHCM đã có thông báo về việc thay đổi kết quả bầu nhân sự lãnh đạo hội. 11 người trong ban chấp hành (BCH) khóa mới được bầu và ra mắt đại hội vào ngày 25-10, chỉ còn 6 đại biểu có số phiếu quá bán trúng cử và được công nhận, vị trí chủ tịch và phó chủ tịch hội cũng thay đổi hoàn toàn.

Trước ngày thông báo về việc thay đổi này, một thành viên phó chủ tịch hội mới đắc cử hồi tháng 10 đã nộp đơn từ chức, mặc dù trước đó anh trúng cử BCH khóa mới với số phiếu tín nhiệm cao nhất. Đây có lẽ là câu chuyện buồn ở thành phố có hoạt động nhiếp ảnh lớn trong cả nước.

Một hội khác tại TPHCM hiện vẫn chưa tiến hành tổ chức đại hội là Hội Nhà văn. Tuy nhiên, hiện trên mạng xã hội, câu chuyện văn chương được nhiều người quan tâm chẳng phải là giá trị học thuật của một tác phẩm nào đó mà là những ồn ào phía sau.

Những câu chuyện cũ đang được một hội viên lâu năm khơi lại bằng một bài viết trên trang cá nhân. Sau đó, người có liên quan đăng đàn giải thích tường tận với các bằng chứng rõ ràng. Không ít người thực sự thắc mắc, phải chăng đây là trò “mượn gió bẻ măng” trước thềm đại hội, nhằm hạ bệ uy tín người mà họ nghĩ có khả năng cao vào BCH? Nghi vấn này không phải không có cơ sở.

Thay đổi nhân sự lãnh đạo chưa đầy 2 tháng sau đại hội, ồn ào trên mạng xã hội trước thềm đại hội… là câu chuyện khiến chúng ta phải suy ngẫm. Nội tình đã có bất hòa, những gút mắc chưa tháo gỡ nên dẫn đến bất bình trong hội viên là điều không tránh khỏi. Trong một tập thể, chuyện 9 người 10 ý cũng là lẽ thường. Tuy nhiên, mục đích của các hội được lập ra là nơi để người trong nghề hỗ trợ nhau, tạo diều kiện cho người mới vào nghề phát triển, học hỏi và xây dựng môi trường làm việc hay hoạt động nghề nghiệp ngày càng tốt hơn. Điều này dường như bị khuất lấp bởi những ồn ào hậu trường đẩy câu chuyện đi quá xa, khiến người mới ái ngại vào hội, người có tâm huyết chỉ muốn từ bỏ.

Những chuyện thật sự đáng tiếc, tuy nhiên chúng ta vẫn còn thời gian để kịp nhìn nhận và chấn chỉnh lại hoạt động ở các hội nghề nghiệp. Đừng chờ đến khi chẳng còn “cánh én” nào mới ngỡ ngàng rằng mình đã đánh mất cả “mùa xuân”.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật