Vì sao tiểu thương chưa vào chợ tạm Nancy?

Chợ Nancy nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường Cầu Kho, quận 1 có diện tích 600m2). Năm 2003, UBND TPHCM có dự án xây dựng cầu đường Nguyễn Văn Cừ nên chợ Nancy có (400m2) nằm trong khu quy hoạch phải di dời.

Đầu năm 2004, Ban quản lý (BQL) chợ Nancy ký hợp đồng mượn Khu dự án nhà máy điện miền Nam (383 Bến Chương Dương phường Cầu Kho, quận 1) để các tiểu thương bán tạm. Hết hợp đồng, đầu năm 2005 tiểu thương lại được gọi về chợ Nancy cũ.

Do diện tích chợ cũ vốn hẹp, tiểu thương lại đông nên việc buôn bán lấn chiếm cả ra lòng, lề đường Nguyễn Văn Cừ, gây ô nhiễm và ách tắc lưu thông. Những lần di dời như vậy các tiểu thương luôn chật vật với cảnh mưa lầy nắng bụi.

Chợ tạm Nancy xây rồi để đó, các tiểu thương không vào buôn bán.

Không có vị trí buôn bán ổn định, luôn phải di dời tốn kém, sạp lại không được đền bù…, các tiểu thương không ngừng khiếu nại đến các cấp chính quyền.

Trước tình hình đó, UBND quận 1 có chủ trương cho xây mới chợ Nancy với quy mô một trệt, hai lầu và một hầm với kinh phí 4 tỷ đồng.

 
Nhiều lần UBND quận 1 cho họp lấy ý kiến của tiểu thương, phần lớn số tiểu thương cho rằng xây chợ kiểu này khách mua hàng ngại lên lầu, hàng bán không chạy, nên dự án không thực hiện được.

Trong thời gian chờ đợi thống nhất xây chợ Nancy mới, UBND quận 1 cho xây chợ tạm Nancy. Tháng 6-2006, chợ này được xây xong. Theo Ban quản lý dự án đầu tư quận 1 (chủ đầu tư), chợ tạm có 70 ô trong chợ và 30 ô trên lộ giới (đã quy hoạch làm đường) với kinh phí xây dựng 300 triệu đồng.

BQL mời tất cả các tiểu thương vào khu chợ, yêu cầu các tiểu thương bán tại 30 ô trên lộ giới phải làm cam kết nếu sau này giải tỏa làm đường thì tự chịu trách nhiệm. Theo kế hoạch ngày 15-10-2006, chợ được đưa vào hoạt động, nhưng do nhiều tiểu thương không đồng ý vào bán nên đành hoãn lại.

Tiểu thương không vào bán vì chợ tạm Nancy chỉ xây tạm thời, có nghĩa sau này họ phải dời nơi khác; nếu bán trên 30 ô thuộc lộ giới quy hoạch họ bị mất trắng khi giải tỏa; bán tại 70 ô thì diện tích quá chật hẹp, khách hàng ngại vào.

Theo anh Đinh Xuân Thiện, Giám đốc BQL dự án công trình quận 1, UBND quận 1 đã thống nhất cho xây mới chợ Nancy theo kiểu khối hộp bằng cách giải tỏa một số hộ gần chợ, lấy mặt bằng xây nhà kiểu lầu, lầu trên cho những hộ bị giải tỏa ở, phía dưới cho các tiểu thương kinh doanh.

Tuy nhiên, đó chỉ là dự án, việc giải toả một số hộ dân lân cận, bồi thường, tái định cư là một vấn đề khó nên dự án chưa được thực thi.

Các tiểu thương chợ Nancy còn chờ đến bao giờ?

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn