Vì sao tiểu thương chưa vào chợ tạm Nancy?

Chợ Nancy nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường Cầu Kho, quận 1 có diện tích 600m2). Năm 2003, UBND TPHCM có dự án xây dựng cầu đường Nguyễn Văn Cừ nên chợ Nancy có (400m2) nằm trong khu quy hoạch phải di dời.

Đầu năm 2004, Ban quản lý (BQL) chợ Nancy ký hợp đồng mượn Khu dự án nhà máy điện miền Nam (383 Bến Chương Dương phường Cầu Kho, quận 1) để các tiểu thương bán tạm. Hết hợp đồng, đầu năm 2005 tiểu thương lại được gọi về chợ Nancy cũ.

Do diện tích chợ cũ vốn hẹp, tiểu thương lại đông nên việc buôn bán lấn chiếm cả ra lòng, lề đường Nguyễn Văn Cừ, gây ô nhiễm và ách tắc lưu thông. Những lần di dời như vậy các tiểu thương luôn chật vật với cảnh mưa lầy nắng bụi.

Chợ tạm Nancy xây rồi để đó, các tiểu thương không vào buôn bán.

Không có vị trí buôn bán ổn định, luôn phải di dời tốn kém, sạp lại không được đền bù…, các tiểu thương không ngừng khiếu nại đến các cấp chính quyền.

Trước tình hình đó, UBND quận 1 có chủ trương cho xây mới chợ Nancy với quy mô một trệt, hai lầu và một hầm với kinh phí 4 tỷ đồng.

 
Nhiều lần UBND quận 1 cho họp lấy ý kiến của tiểu thương, phần lớn số tiểu thương cho rằng xây chợ kiểu này khách mua hàng ngại lên lầu, hàng bán không chạy, nên dự án không thực hiện được.

Trong thời gian chờ đợi thống nhất xây chợ Nancy mới, UBND quận 1 cho xây chợ tạm Nancy. Tháng 6-2006, chợ này được xây xong. Theo Ban quản lý dự án đầu tư quận 1 (chủ đầu tư), chợ tạm có 70 ô trong chợ và 30 ô trên lộ giới (đã quy hoạch làm đường) với kinh phí xây dựng 300 triệu đồng.

BQL mời tất cả các tiểu thương vào khu chợ, yêu cầu các tiểu thương bán tại 30 ô trên lộ giới phải làm cam kết nếu sau này giải tỏa làm đường thì tự chịu trách nhiệm. Theo kế hoạch ngày 15-10-2006, chợ được đưa vào hoạt động, nhưng do nhiều tiểu thương không đồng ý vào bán nên đành hoãn lại.

Tiểu thương không vào bán vì chợ tạm Nancy chỉ xây tạm thời, có nghĩa sau này họ phải dời nơi khác; nếu bán trên 30 ô thuộc lộ giới quy hoạch họ bị mất trắng khi giải tỏa; bán tại 70 ô thì diện tích quá chật hẹp, khách hàng ngại vào.

Theo anh Đinh Xuân Thiện, Giám đốc BQL dự án công trình quận 1, UBND quận 1 đã thống nhất cho xây mới chợ Nancy theo kiểu khối hộp bằng cách giải tỏa một số hộ gần chợ, lấy mặt bằng xây nhà kiểu lầu, lầu trên cho những hộ bị giải tỏa ở, phía dưới cho các tiểu thương kinh doanh.

Tuy nhiên, đó chỉ là dự án, việc giải toả một số hộ dân lân cận, bồi thường, tái định cư là một vấn đề khó nên dự án chưa được thực thi.

Các tiểu thương chợ Nancy còn chờ đến bao giờ?

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn