Viết tiếp vụ Công ty Đông Dương lập xưởng cưa, ngâm gỗ

Việc phá rừng là có thật!

Như SGGP 12 Giờ đưa tin ngày 19-5-2008, Công ty Đông Dương đã chặt rừng, ngang nhiên lập xưởng cưa trái phép, biến suối nước khoáng nóng Bang 105 độ C (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) thành nơi… ngâm gỗ. Theo chân Công ty Đông Dương, lâm tặc cũng ngang nhiên vào lập lán trại để khai thác gỗ ở rừng suối Bang. Sau khi báo đăng, Kiểm lâm tỉnh, Sở TN-MT, UBND huyện Lệ Thủy đã kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh.

Phát hiện 2 phách gỗ lậu ở trung tâm suối Bang

Chiều ngày 27-5-2008, UBND tỉnh Quảng Bình thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã trở lại suối nước nóng Bang, rà roát lần cuối những vấn đề liên quan.

Tại đây, ở khu vực Công ty Đông Dương được quản lý, lực lượng kiểm tra liên ngành đã bắt quả tang hai người đàn ông và một xe trâu đang chở hai phách gỗ rất lớn, khi thấy cơ quan chức năng, họ liền chạy trốn, bỏ lại gỗ. Chưa hết, cách đó gần một cây số, lực lượng liên ngành cũng chứng kiến một bãi gỗ lậu gồm gõ và táu đang tập kết trái phép trong khu vực thượng nguồn suối Bang.

Sau khi kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hoài tổ chức cuộc họp tại suối Bang với các thành phần kiểm lâm, Sở NN-PTNT tỉnh, Sở TN-MT, UBND huyện Lệ Thủy và đông đảo phóng viên các báo đài. Tại đây, đại diện lực lượng kiểm lâm, ông Nguyễn Quang Thọ, khẳng định, xưởng cưa của Công ty Đông Dương lập hoàn toàn trái phép, chưa có giấy phép nên ngày 10-4-2008 Hạt Kiểm lâm Lệ Thủy lập biên bản đình chỉ.

Tuy nhiên, ngày 25-5-2008, khi tiến hành kiểm tra lại, xưởng cưa vẫn hoạt động. Lúc này kiểm lâm buộc phải lập biên bản đình chỉ và tháo xưởng cưa khỏi vị trí lắp đặt. Sở NN-PTNT Quảng Bình có ý kiến không nên giao cho Công ty Đông Dương số diện tích rừng lên đến 373 héc ta ở vùng thượng nguồn phòng hộ mà chỉ giao số diện tích ít hơn nhằm giảm bớt áp lực lên rừng.
Phía Sở TN-MT cũng cho biết Công ty Đông Dương chưa làm xong thủ tục để Nhà nước cho thuê đất tại khu vực suối Bang.

Về việc Công ty Đông Dương cho rằng họ chỉ phát thực bì, cây bụi chứ không phá rừng, vậy giải thích thế nào khi trong khu vực Công ty Đông Dương quản lý lại xuất hiện 2 phách gỗ trước mặt đoàn kiểm tra liên ngành?

Sau buổi họp, các phóng viên đã đưa đoàn kiểm tra liên ngành lên khu vực rừng Động Chùa, cách suối nước nóng Bang 200m về phía tay trái để chứng kiến một cây gõ to hơn vòng tay người ôm bị cưa hạ, được phân thành ba khúc (rừng Động Chùa trong quy hoạch được giao cho Công ty Đông Dương quản lý – PV). Tại khu vực này, cũng phát hiện hàng chục cây cổ thụ đã được đánh dấu, một số người cho rằng việc này là có ý đồ sẽ chặt hạ.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe các ban ngành chức năng có ý kiến, ông Nguyễn Hữu Hoài đã có kết luận: Việc Công ty Đông Dương lập xưởng cưa không có giấy phép là trái phép, cần phải làm thủ tục trình lên cơ quan chức năng. Việc Công ty Đông Dương ngâm gỗ tại khu vực mỏ nước khoáng đã gây ô nhiễm nguồn nước nóng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài cho rằng việc phá rừng trong khu vực là có; đồng thời yêu cầu Công ty Đông Dương trong quá trình xây dựng dự án không được phép chặt cây có đường kính quá 30cm, không để mất bất cứ một cây nào trong khu vực rừng Động Chùa (khu vực rừng rậm có nhiều cây cổ thụ)


Minh Phong
(Báo SGGP 12G)

Tin bài liên quan:
-
Suối nước nóng 105°C thành bãi ngâm trữ gỗ

Các tin, bài viết khác