Việc xem xét tư cách ĐBQH của Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai sẽ theo quy trình

SGGPO
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi cử tri có ý kiến về tư cách đại biểu Quốc hội thì vấn đề này sẽ được xem xét theo đúng quy trình. 

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Quốc hội về chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV chiều 20-10, báo chí đã nêu câu hỏi với Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, báo chí nêu câu hỏi: tại kỳ họp thứ 15 (từ 27 đến 30-6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bà Thanh bằng hình thức cảnh cáo. Gần đây, một số cử tri tỉnh Đồng Nai đặt vấn đề về tư cách đại biểu Quốc hội của nữ cán bộ này, vậy vấn đề này có được xem xét?

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi cử tri có ý kiến về tư cách đại biểu Quốc hội thì vấn đề này sẽ được xem xét theo đúng quy trình. Hiện vụ việc liên quan đến bà Thanh đang được các cơ quan chức năng xem xét, thực hiện công việc cụ thể theo quy trình, sau đó sẽ báo cáo Quốc hội.

“Trong quy trình đó, các cơ quan có thẩm quyền trong quản lý cán bộ sẽ xem xét, vai trò của Mặt trận Tổ quốc, của cử tri đều quan trọng. Vừa qua tôi cũng nghe cử tri Đồng Nai, TPHCM, một số cơ quan có ý kiến liên quan. Ý kiến là như vậy, nhưng để thực hiện thì phải theo quy trình chứ không phải tự nhiên mà làm, luật pháp quy định rồi", Tổng thư ký Quốc hội nêu quan điểm.

Trước đó, từ ngày 27 đến ngày 30-6-2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 15. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng. Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm: ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm; ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh; ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư. Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Nghệ An: Xây dựng tượng đài Lenin

Ngày 19-2, Phó Ban quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng TP Vinh (Nghệ An) Nguyễn Thế Anh, cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan liên quan gấp rút thực hiện các công việc để dựng tượng đài lãnh tụ V.I.Lenin.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: