Viện kiểm sát phản biện việc ông Phạm Công Tạc chỉ nhận 100 triệu đồng thay vì 50.000 USD

Cuối chiều ngày 9-1, đại diện viện kiểm sát dành nhiều thời gian tranh luận với nhóm luật sư bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc về tình tiết bị cáo này nhận tiền từ Công ty Việt Á.

Nhận 100 triệu đồng hay 50.000 USD?

Trước đó, phần luận tội, viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tạc 3-4 năm tù do thiếu quản lý khiến đề tài nghiên cứu sản xuất kit test của Nhà nước bị Công ty Việt Á biến thành tài sản tư nhân.

Khi xét hỏi, Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) khai, đã đưa cho bị cáo Tạc món quà 50.000 USD. Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN lại cho rằng mình chỉ nhận 100 triệu đồng.

ong-pham-cong-tac-8679.jpg
Bị cáo Phạm Công Tạc. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Khi bào chữa, luật sư của bị cáo Phạm Công Tạc cho rằng, việc quy kết tội bị cáo nhận 50.000 USD là mờ nhạt, bởi lẽ Phan Quốc Việt không thể mang số tiền ngoại tệ qua cửa hải quan sân bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội để biếu bị cáo Tạc.

Về quan điểm này, đại diện viện kiểm sát khẳng định, quy định mang tiền USD trong nước mà qua sân bay không phải khai báo, trừ khi xuất cảnh ra nước ngoài mới phải khai báo hải quan.

Cơ quan điều tra còn làm rõ Phan Quốc Việt đưa 50.000 USD cho bị cáo Phạm Công Tạc sau khi căn cứ vào nhiều tài liệu, hồ sơ khác. Bên cạnh đó, Việt đưa hối lộ cho nhiều cựu lãnh đạo, cán bộ đều dùng tiền USD. Như vậy, cơ quan tố tụng xác định bị cáo Phạm Công Tạc đã nhận 50.000 USD từ Công ty Việt Á, như cáo trạng quy kết.

Bức tranh Công ty Việt Á thể hiện qua 38 bị cáo

Trước đó, đại diện viện kiểm sát đã có quan điểm đối đáp lại các phần bào chữa của các luật sư. Theo viện kiểm sát, đây là vụ án mà ngay từ đầu đã làm rõ được bức tranh toàn cảnh Công ty Việt Á từ quá trình tham gia sản xuất, xin phép cấp phép lưu hành kit test, cho đến giai đoạn đấu thầu để đưa kit test đến các địa phương. Bức tranh toàn cảnh của Công ty Việt Á cũng được thể hiện qua vai trò, hành vi của 38 bị cáo, có bị cáo phạm tội xuyên suốt, có bị cáo chỉ là một mắc xích trong chuỗi sai phạm.

vks-9322.png
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đối đáp với các quan điểm bào chữa của luật sư

Quá trình tố tụng, viện kiểm sát đã đánh giá rất thận trọng toàn bộ hành vi của các bị cáo, bởi vụ án này xảy ra tại 60/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, viện kiểm sát kết luận hành vi sai phạm của 38 bị cáo liên quan 19 địa phương.

Đối với ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Quốc Việt về vấn đề thiệt hại, theo viện kiểm sát, thiệt hại toàn bộ vụ án là 1.235 tỷ đồng, trong đó, 402 tỷ đồng thiệt hại cho ngân sách nhà nước về kit test, 29 tỷ đồng thiệt hại về kit test tách chiết ở Bình Dương.

Phần còn lại hơn 800 tỷ đồng là khoản thu lời bất chính của Công ty Việt Á. Bên chịu thiệt hại gồm 2 nhóm: Các cơ quan Nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác. Trong đó, những thiệt hại ở nhóm các cơ quan Nhà nước vẫn đang tiếp tục điều tra, xử lý.

Tiếp tục đối đáp với các luật sư và bị cáo, đại diện viện kiểm sát nhấn mạnh nhóm bị cáo ở bộ, ngành đã thông đồng cấu kết với các bị cáo khác, liên lạc, hỗ trợ, tác động cơ quan, cá nhân khác giúp Công ty Việt Á có được giấy phép, sản xuất, bán được kit test. Viện kiểm sát khẳng định, Công ty Việt Á và Phan Quốc Việt tham gia phòng chống dịch là để thu lời bất chính nên không thể xem xét có công chống dịch như các luật sư đề nghị.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục, các bị cáo đang nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Tin cùng chuyên mục