Ông Craig Mundie - Tổng Giám đốc Chiến lược và công nghệ Tập đoàn Microsoft:

Việt Nam đã có những bước nhảy vọt

Hôm qua, 18-11, tại Hà Nội, Tập đoàn Microsoft và Công ty FPT đã ký thỏa thuận liên minh chiến lược với thời hạn 3 năm. Đây là thỏa thuận liên minh đầu tiên của Microsoft tại khu vực Đông Nam Á.Qua thỏa thuận này, 2 bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn và mở rộng những nội dung hợp tác hiện có, nhằm đem lại những thành công lớn hơn cho cả Microsoft và FPT tại Việt Nam và khu vực, cũng như mở rộng trên toàn cầu. Tại buổi lễ ký kết, ông Craig Mundie - Tổng Giám đốc Chiến lược và công nghệ Tập đoàn Microsoft (đang có mặt ở Hà Nội để tham gia Hội nghị APEC 14) đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo chí Việt Nam...

° Phóng viên: Xin ông cho biết một số nội dung cơ bản của thỏa thuận liên minh giữa Microsoft và FPT?

° Ông Craig Mundie: Trước hết, chúng tôi hợp tác với FPT trong những công nghệ mới, không những giúp FPT có khả năng phát triển, mà còn hướng đến việc đưa tất cả những công nghệ, sản phẩm mới của Microsoft đến với mọi khách hàng Việt Nam.  Microsoft sẽ hỗ trợ FPT triển khai những công nghệ mới đến với các quốc gia khác trong khu vực.

Chúng tôi cũng nhìn nhận được tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo, chính vì vậy chúng tôi cam kết cung cấp, dành riêng cho FPT một chương trình dùng để đào tạo những sinh viên của mình thành những chuyên gia có đẳng cấp cao trên lĩnh vực CNTT. Chúng tôi rất vui mừng khi có một liên minh chiến lược đầu tiên không chỉ ở Việt Nam mà còn của cả khu vực nữa.

° Ngoài hợp tác liên minh với FPT, Microsoft còn có dự định gì ở Việt Nam nữa không, thưa ông?

° Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã có nhiều quan hệ tốt với Việt Nam, kể cả về kinh doanh và chiến lược phát triển, vì vậy, chuyến thăm này của tôi là nhằm thắt chặt hơn những quan hệ đó, làm sao để cùng Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, đưa những sản phẩm của chúng tôi áp dụng rộng rãi hơn vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước các bạn.

° Ông nhìn nhận như thế nào về thị trường Việt Nam?

° Trong thời gian vừa qua, khi còn rất nhiều đối tác nước ngoài dè dặt với thị trường Việt Nam, thì Việt Nam đã có những bước “nhảy vọt” trên mọi phương diện, nhất là về vấn đề phát triển kinh tế. Trong chuyến thăm và làm việc này, tôi đã được tận mắt chứng kiến rất nhiều sự thay đổi của Việt Nam. Đó là sự thay đổi về những thủ tục pháp lý và chính sách để giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng khả năng phát triển của mình. Với việc chính thức gia nhập WTO, tôi tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được vị trí là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

° Lần đầu tiên đến Việt Nam, cảm nhận của ông như thế nào về con người Việt Nam?

° Hôm qua, tôi đã có dịp thực hiện một bài giảng về kỹ thuật với hơn 800 sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội và tôi cảm thấy họ đã rất nhiệt tình và hứng thú với những vấn đề mới trong kỹ thuật, công nghệ mà tôi đã trình bày. Người Việt Nam cũng hết sức năng động, trong mục tiêu đi đến thành công của mình. Ví dụ như sự thành công FPT. Tôi xem đó là hình mẫu của một doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ mới.

° Với cương vị là một “chiến lược gia” của Tập đoàn Microsoft, ông có thể cho biết, Việt Nam phải làm gì để có thể phát triển CNTT mạnh mẽ hơn nữa?

° Trước hết phải có những chính sách và hành động phù hợp, mạnh mẽ từ Chính phủ, nhất là vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ. Tôi nhấn mạnh điểm này vì CNTT luôn gắn liền với việc phát triển nền kinh tế tri thức, mà nền kinh tế tri thức thì không thể không nói đến vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ. Một vấn đề khác hết sức quan trọng là việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành CNTT. Microsoft rất coi trọng vấn đề này.

Chính vì vậy, chúng tôi đã cam kết hợp tác và giúp đỡ FPT một cách toàn diện trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực. Khi đã có nguồn nhân lực chất lượng cao và những chính sách phù hợp, chắc chắn ngành CNTT của các bạn sẽ phát triển và gặt hái được những thành công lớn!

TRẦN LƯU (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH TPHCM dự họp sáng 24-7. ẢNH: VIẾT CHUNG

Phải bảo đảm đầu tư công là vốn “mồi”

Tổng số dự án thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là dưới 5.000 (đến thời điểm hiện nay khoảng 4.979 dự án), giảm hơn một nửa so với giai đoạn 2016-2020, trong đó thu hồi dứt điểm số vốn ứng trước kế hoạch, hoàn thành các dự án chuyển tiếp, khởi công mới khoảng 2.236 dự án.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế