Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ đã ký năm 2000

Việc Trung Quốc công bố Đường cơ sở mới trên Vịnh Bắc bộ mà không có sự bàn bạc, trao đổi với Việt Nam là hành động tùy tiện, sai trái, bởi nó không tuân thủ Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không có giá trị pháp lý.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ đã ký năm 2000

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc mới đây bất ngờ công bố Đường cơ sở mới trên Vịnh Bắc bộ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc công bố mà không có sự bàn bạc, trao đổi với Việt Nam là hành động tùy tiện, sai trái, bởi nó không tuân thủ Công ước quốc tế về Luật Biển và không có giá trị pháp lý.

bobgoaigiao1-5191.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: QUANG PHÚC

“Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia tiếp giáp Vịnh Bắc bộ. Ngày 25-12-2000, hai nước đã ký kết Hiệp định về phân định Vịnh Bắc bộ và hiệp định này đã có hiệu lực vào ngày 30-6-2004, xác định ranh giới lãnh hải và thềm lục địa của mỗi nước trong khu vực Vịnh Bắc bộ. Việt Nam cho rằng các quốc gia ven biển cần tuân thủ Luật Biển khi xác định cơ sở tính đường ven biển phù hợp với UNCLOS 1982”, người phát ngôn Phạm Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng Công ước về Luật Biển của Liên Hợp quốc năm 1982 khi xác định đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, bao gồm quyền tự do hàng hải, quyền quá cảnh qua các eo biển quốc tế và phù hợp với công ước của Liên Hợp quốc về luật biển năm 1982”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên cơ sở chia sẻ, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng những ký kết và UNCLOS 1982.

Tin cùng chuyên mục