Việt Nam kiện Mỹ ra WTO

Theo TTXVN, Việt Nam đã yêu cầu Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thành lập Ban hội thẩm xem xét khiếu kiện của Việt Nam về việc Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam nêu rõ: Đây là lần đầu tiên Việt Nam yêu cầu thành lập Ban hội thẩm kể từ khi gia nhập WTO và việc này đã được cân nhắc kỹ lưỡng và tham vấn với phía Mỹ.

Đại sứ Vũ Dũng cho rằng, Mỹ có một loạt các việc làm không phù hợp với nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp định chống bán phá giá và các hiệp định khung khác của WTO. Theo đó, bao gồm việc sử dụng phương pháp “quy về không” trong các cuộc rà soát hành chính áp dụng đối với các sản phẩm tôm của Việt Nam; tiến hành 2 hành động ngăn cản việc chấm dứt áp dụng các biện pháp chống bán phá giá và áp dụng “mức thuế toàn quốc” trái với tinh thần và lời lẽ của Hiệp định chống bán phá giá và Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam…

Sau khi Việt Nam yêu cầu tham vấn với Mỹ về các biện pháp chống bán phá giá do Mỹ áp dụng đối với một số sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam ngày 1-2-2010, 2 bên đã tiến hành tham vấn vào ngày 23-3-2010 tại Geneva, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, 2 bên không đạt được giải pháp chung cho các vấn đề tranh chấp. Vì vậy, Việt Nam đề nghị Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO thành lập một Ban hội thẩm theo các quy định của WTO để xem xét vấn đề này.

 A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP