Việt Nam kiện Mỹ ra WTO

Theo TTXVN, Việt Nam đã yêu cầu Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thành lập Ban hội thẩm xem xét khiếu kiện của Việt Nam về việc Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam nêu rõ: Đây là lần đầu tiên Việt Nam yêu cầu thành lập Ban hội thẩm kể từ khi gia nhập WTO và việc này đã được cân nhắc kỹ lưỡng và tham vấn với phía Mỹ.

Đại sứ Vũ Dũng cho rằng, Mỹ có một loạt các việc làm không phù hợp với nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp định chống bán phá giá và các hiệp định khung khác của WTO. Theo đó, bao gồm việc sử dụng phương pháp “quy về không” trong các cuộc rà soát hành chính áp dụng đối với các sản phẩm tôm của Việt Nam; tiến hành 2 hành động ngăn cản việc chấm dứt áp dụng các biện pháp chống bán phá giá và áp dụng “mức thuế toàn quốc” trái với tinh thần và lời lẽ của Hiệp định chống bán phá giá và Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam…

Sau khi Việt Nam yêu cầu tham vấn với Mỹ về các biện pháp chống bán phá giá do Mỹ áp dụng đối với một số sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam ngày 1-2-2010, 2 bên đã tiến hành tham vấn vào ngày 23-3-2010 tại Geneva, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, 2 bên không đạt được giải pháp chung cho các vấn đề tranh chấp. Vì vậy, Việt Nam đề nghị Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO thành lập một Ban hội thẩm theo các quy định của WTO để xem xét vấn đề này.

 A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP