Việt Nam là hình mẫu để chia sẻ cho các nước mới nổi

SGGP
Chiều 22-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione. Ảnh: VGP

 Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam chúc mừng Việt Nam ứng phó thành công với dịch Covid-19, trở thành hình mẫu trên thế giới, trong đó có sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam. Đồng thời cho rằng, hiện việc nắm bắt cơ hội phục hồi hậu Covid-19 là rất phù hợp đối với Việt Nam.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021-2025, Việt Nam cần có biện pháp để trở thành nước có thu nhập trung bình. Trong giai đoạn phát triển tới, Việt Nam cần phát triển nhanh số hóa, là tương lai của đất nước hiện đại; cung cấp dịch vụ cho người dân nhanh hơn, tốt hơn; nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Đối với vấn đề nguồn nước sông Mê Công và đồng bằng sông Cửu Long, ông Ousmane Dione cho rằng, đây là vấn đề quan trọng cần thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết. Với những thành công của Việt Nam, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam tin rằng, Việt Nam thực sự là hình mẫu để chia sẻ cho các nước mới nổi. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn WB có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam. Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, quản lý nợ công thông qua việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng để các bộ, ngành địa phương và nhà tài trợ triển khai, huy động và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài minh bạch, hiệu quả. Thủ tướng cũng đã giao Bộ KH-ĐT xây dựng và ban hành trong năm 2020 về định hướng cho giai đoạn năm 2021-2025 gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn năm 2021-2025, làm cơ sở để các bộ ngành phối hợp với WB lựa chọn các chương trình, dự án cụ thể, qua đó thúc đẩy hiệu quả trong hợp tác hai bên. Việt Nam còn nhiều khó khăn, do đó những hỗ trợ về vốn của WB là hết sức thiết thực để Việt Nam phát triển. Thủ tướng cho biết, đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, trao đổi với WB về khoản vay chống Covid-19 mà WB đề xuất. Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục tăng cường huy động thêm các nguồn vốn viện trợ không hoàn lại hỗ trợ cho các khoản vay, sao cho điều kiện vay tương đương với vốn vay ODA trước đây.

Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030. Thủ tướng đã giao Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính tiếp thu các khuyến nghị của WB. Việt Nam quyết tâm phát triển cao để có quy mô nền kinh tế bền vững hơn. Thủ tướng đề nghị, trên cương vị Giám đốc Quốc gia WB cho 4 nước châu Phi thời gian tới, ông Ousmane Dione sẽ là cầu nối mở rộng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường châu Phi.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP