Việt Nam lên án hành vi đối xử vô nhân đạo với ngư dân

(SGGP).- Ngày 1-12, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc tàu cá Quảng Ngãi có số hiệu QNg 95861 TS bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Ngay sau khi nhận được thông tin tàu cá QNg 95861 TS của tỉnh Quảng Ngãi bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa khiến 1 thuyền viên Việt Nam thiệt mạng, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam, đồng thời chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại những nước ven biển Đông khẩn trương làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này. Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Nhân đây, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc và mong gia đình ngư dân bị nạn sẽ sớm vượt qua những khó khăn, mất mát để sớm ổn định cuộc sống”.

Thân nhân ngư dân Trương Đình Bảy gào khóc khi nhìn thấy thi thể của ông

Cùng ngày, Hội Nghề cá Việt Nam chính thức có văn bản lên tiếng phản đối hành vi vô nhân đạo này. Trong văn bản, Hội Nghề cá Việt Nam dẫn lại báo cáo từ Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào ngày 21-11 vừa qua, tàu cá mang số hiệu QNg 95861 TS có công suất 710 CV do ông Nguyễn Văn Cu làm thuyền trưởng xuất bến từ cảng Sa Kỳ với 14 thuyền viên. Đến ngày 26-11, tàu neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 12 thuyền viên rời tàu xuống ca nô đi đánh bắt hải sản, trên tàu còn lại 2 thuyền viên là ông Nguyễn Văn Cu và Trương Đình Bảy. Tuy nhiên, đến khoảng 18 giờ 15 phút cùng ngày thì phát hiện một tàu cá lạ có 8 người với 2 khẩu súng tiếp cận tàu QNg 95861 TS. Sau đó, 3 người bên tàu lạ này nhảy lên tàu QNg 95861 TS. Sau khi lục soát và khống chế mọi người, một đối tượng đã cầm súng bắn ông Bảy làm ông gục ngã và chết tại chỗ, xong đối tượng này còn bắn một loạt đạn vào ca bin tàu cá. Thấy ông Bảy gục ngã, ông Cu tấn công lại và giật được khẩu súng ném xuống biển, lúc này 3 người trên tàu lạ mới xuống biển và bơi về tàu của họ.

4 vỏ đạn do ngư dân bàn giao cho công an

Hiện đang có nhiều thông tin khác nhau và chưa rõ ràng về xuất xứ và nơi quản lý tàu lạ này, các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ thêm. Tuy nhiên, một lần nữa Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định hành động của tàu cá lạ là phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của ngư dân khi đi biển. Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhân đạo này và yêu cầu phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân bị bắn chết.

* Chiều 1-12, theo nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, 4 vỏ đạn do ngư dân mang về từ vụ người nước ngoài bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy, có thể là vỏ đạn dùng cho súng AR15.

Sáng 1-12, đã có những tập thể đến chia buồn với gia đình nạn nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 30 triệu đồng. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (quỹ tấm lòng vàng Báo Lao Động) 10 triệu đồng. Báo Thanh Niên 10 triệu đồng. UBND huyện Bình Sơn 4,5 triệu đồng…

NHÓM PV

>> Tấn công ngư dân là hành vi vô nhân đạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: