Việt Nam phát hiện thêm biến thể phụ mới của Omicron nhưng không phải là BA.2.75

SGGPO
Ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.12.1, tại Việt Nam đã ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó.

Tin liên quan

Chiều 17-8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đính chính làm rõ việc phát hiện biến thể phụ mới của Omicron tại Việt Nam.

Theo đó, trong công văn mới đây về việc tăng cường công tác quản lý báo cáo trường hợp mắc Covid-19 của Cục Y tế dự phòng có nội dung: Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện với các biến thể phụ mới của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1).

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu, rà soát lại, Cục Y tế dự phòng đính chính: ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.12.1, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trong công văn.

Như vậy, tới nay, Việt Nam đã ghi nhận biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gồm: BA.4, BA.5, BA.2.74 và BA.2.12.1.

Việt Nam phát hiện thêm biến thể phụ mới của Omicron nhưng không phải là BA.2.75 ảnh 1 Việt Nam phát hiện biến thể phụ BA.2.74 của Omicron

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, biến thể phụ mới BA.2.74 được ghi nhận lần đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai. Với việc tiếp tục ghi nhận các biến thể phụ của Omicron cho thấy dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trên thế giới, biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác. Trong đó đã ghi nhận các biến thể phụ thế hệ thứ 2 của Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76. Các biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc và làm gia tăng số ca mắc trở lại.

Tại Việt Nam cùng với việc ghi nhận các biến thể phụ nêu trên số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại, trung bình 2.000 ca/ngày.

Để tiếp tục chủ động phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc Covid-19 (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán đảm bảo trong vòng 24 giờ theo quy định về Cục Y tế dự phòng để kịp thời để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc