Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu – liệu có dịch nhầm? ​

SGGPO

Phát biểu tại phiên họp, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng thẳng thắn: “Nhận định Việt Nam là 1 trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương,  liệu có đúng không? Liệu có sự nhầm lẫn về dịch thuật hay không”?!

 

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng

Một nội dung trong Báo cáo bổ sung tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của Chính phủ tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8-5 tiếp tục nhận được sự quan tâm của các thành viên.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, năm 2018 đã phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tích cực phòng, chống tệ nạn xã hội; làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ đối với các đối tượng chính sách, bảo đảm theo đúng chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật.

Về lĩnh vực giáo dục, thành tích được báo cáo là thực hiện hiệu quả các biện pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tăng cường tự chủ giáo dục đại học, huy động các nguồn lực xã hội phát triển các cơ sở giáo dục. Kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. “Trong báo cáo năm 2018, Ngân hàng Thế giới đã khẳng định, Việt Nam là 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, có sự phát triển thực sự ấn tượng”.

Mặc dù thông tin về thành tích này đã nhận những ý kiến tranh luận tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế để thẩm tra sơ bộ nội dung báo cáo của Chính phủ cuối tháng 4 vừa qua, song vẫn tiếp tục được khẳng định tại trang 4, Báo cáo tóm tắt của Chính phủ vừa được ông Nguyễn Chí Dũng trình bày.

Phát biểu tại phiên họp, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng thẳng thắn nêu vấn đề: “Nhận định Việt Nam là 1 trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương,  liệu có đúng không? Liệu có sự nhầm lẫn về dịch thuật hay không”?! Bởi lẽ, theo ông, trong giáo dục còn tồn tại nhiều vấn đề có tính hệ thống. “Những sai phạm trong thi cử không đơn giản là việc của một số cá nhân cán bộ quản lý ở địa phương đâu, mà có sự xem thường hệ thống thi cử”, người đứng đầu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng nhận định.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga sau đó cũng tỏ ra hết sức lo lắng về các vấn đề xã hội, trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến ngành giáo dục, như bạo lực học đường, tội phạm tình dục học đường…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Tăng đầu tư, tự chủ để phát triển

Gần 25 năm thành lập, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Quốc gia Hà Nội  không chỉ khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học Việt Nam mà luôn khẳng định vị thế, uy tín trong khu vực và thế giới.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng