Việt Nam - Trung Quốc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển

Hôm nay 23-2, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị quan, Việt Nam phối hợp với Trung Quốc tổ chức lễ chào mừng hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Phát biểu với báo chí nhân sự kiện này, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng khẳng định: Việc hoàn thành toàn bộ công tác phân giới, cắm mốc là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Đây là bước phát triển mới và quan trọng trong quan hệ hai nước, mở ra cơ hội mới trong giao lưu kinh tế, thương mại, đặc biệt là góp phần tăng cường quan hệ giữa các địa phương giáp biên giới. Sự kiện này cũng là cơ sở để mỗi bên quản lý và duy trì sự ổn định ở vùng biên giới, thực hiện chủ trương xây dựng biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và ổn định lâu dài cho nhân dân hai nước nói chung và đồng bào các dân tộc vùng biên giới nói riêng.

Điểm lại quá trình phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng nêu rõ, sau khi Việt Nam và Trung Quốc ký Hiệp ước biên giới trên đất liền năm 1999 và Hiệp ước được Quốc hội hai nước phê chuẩn, từ năm 2000 đến năm 2002, hai bên đã thỏa thuận được 12 văn bản pháp lý kỹ thuật làm cơ sở cho công tác phân giới, cắm mốc.

Tháng 12-2001, hai bên cắm cột mốc đầu tiên tại cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc). Đến ngày 31-12-2008, hai bên đã kết thúc toàn bộ công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc theo đúng thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thứ trưởng Vũ Dũng nhấn mạnh: Đây là thành tích chung của các lực lượng phân giới, cắm mốc, là thắng lợi chung của tình hữu nghị Việt - Trung và là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận.

Đến nay, thực địa toàn tuyến biên giới Việt - Trung dài khoảng 1.400 km đã được phân giới xong với việc cắm gần 2.000 cột mốc, trong đó có trên 1.500 cột mốc chính và trên 400 cột mốc phụ. Hệ thống mốc giới này đã được đánh dấu, ghi nhận và mô tả phù hợp với địa hình thực tế một cách khách quan, khoa học, chi tiết.

Nếu so sánh với đường biên giới của các nước trên thế giới, đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc được đánh giá là có mức độ cột mốc dày đặc và rõ ràng nhất, được xác định theo phương pháp hiện đại và quản lý bằng phương tiện tiên tiến, đảm bảo tính trung thực và bền vững, lâu dài. Đây là tiền đề vững chắc để xây dựng biên giới Việt - Trung trở thành đường biên giới mãi mãi hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển.

Về những công việc cần làm trong năm 2009, Thứ trưởng nhấn mạnh: Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận nhằm hoàn chỉnh nội dung của Nghị định thư phân giới, cắm mốc và các phụ lục kèm theo, bao gồm bản đồ, hồ sơ ghi nhận những kết quả phân giới, cắm mốc mà hai bên đã đạt được trên thực địa trong những năm qua; thương lượng về Quy chế quản lý biên giới mới và Hiệp định quản lý các cửa khẩu quốc tế; ký kết hợp tác khai thác tiềm năng du lịch thác Bản Giốc, quy chế đi lại cửa sông Bắc Luân...

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP