Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel hiện là nhà mạng có số trạm 5G nhiều nhất và liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel cũng sử dụng công nghệ mới nhất thế giới về 5G, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng

Chiều 30-11, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G, trở thành nhà mạng cung cấp sớm nhất 5G cho khách hàng sau thời gian phát sóng thử nghiệm về kỹ thuật.

Hiện nay, tại Hà Nội, Viettel có số lượng trạm phát sóng 5G lớn nhất từ trước đến nay, đem lại vùng phủ rộng nhất và liền mạch, để khách hàng có trải nghiệm thực sự với chất lượng tốt nhất.

Trên hạ tầng mạng lưới 5G, Viettel đang sử dụng đồng thời cả thiết bị nhập khẩu và thiết bị do Viettel tự nghiên cứu sản xuất. Theo đó, với 100 trạm thu phát sóng đã lắp đặt, các khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở những khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và Quận Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G lập tức mà không cần phải nâng cấp SIM.

Đặc biệt, trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về tốc độ và khả năng kết nối của công nghệ di động thế hệ thứ 5. Sau Hà Nội, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TPHCM.

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G ảnh 1 Chiều 30-11, Viettel chính thức khai trương kinh doanh mạng thử nghệm dịch vụ 5G tại Hà Nội với chương trình “5G Viettel Xin chào Việt Nam”. Ảnh VTT

Các trạm 5G Viettel sử dụng công nghệ NSA (Non-Standalone Access) - đang được những nhà mạng hàng đầu trên thế giới về 5G đang áp dụng như SK Telecom, KT (Hàn Quốc), Verizon (Mỹ) và Vodafone (Anh). Công nghệ này giúp cải thiện vùng phủ, tăng dung lượng và giảm nhiễu.

Băng thông cải thiện giúp tốc độ 5G tăng tới hàng chục lần, độ trễ giảm đi 10 lần so với 4G. Đặc biệt, toàn bộ antena 5G của Viettel đều là loại 64T64R (64 thu, 64 phát), là antena 5G hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, có ưu điểm vượt trội, gấp đôi cả về bán kính vùng phủ và dung lượng so với antena 4T4R (4 thu, 4 phát) đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Tốc độ đã đo kiểm hiện tại của mạng 5G Viettel đang là 1,2 - 1,5 Gbps. Với tốc độ này, khách hàng có thể tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây (gấp hàng chục lần so với 4G), xem bóng đá trực tiếp, hay chơi game đồ họa cấu hình cao trực tuyến, các ứng dụng thực tế ảo tăng cường AR/VR,.. không có độ trễ với trải nghiệm thời gian thực.

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G ảnh 2 Các đại biểu tham dự sự kiện “5G Viettel Xin chào Việt Nam” trải nghiệm dịch vụ 5G trên xe bus 2 tầng  di chuyển ở khu vực trung tâm Hà Nội. Ảnh VTT 

Tại sự kiện ra mắt mang tên “5G Viettel Xin chào Việt Nam” được tổ chức tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định: Như đã từng phổ cập điện thoại di động ở Việt Nam, với vai trò là doanh nghiệp lớn nhất về viễn thông và CNTT, Viettel sẽ tiếp tục tiên phong kiến tạo xã hội số. Công nghiệp 4.0 cần có một hạ tầng viễn thông tiên tiến nhất. Đến nay, Viettel đã hoàn chỉnh hệ sinh thái từ hạ tầng số, giải pháp số, tài chính số, nội dung số, logistic, thương mại điện tử.... đáp ứng các nhu cầu xây dựng chính phủ điện tử, phát triển kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G ảnh 3 Thực hiện đo điểm tốc độ và tính ổn định của mạng 5G Viettel trên xe bus 2 tầng trong quá trình di chuyển ở khu vực trung tâm Hà Nội. Ảnh VTT

Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng tiên phong trong việc nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G, thử nghiệm và từng bước tiến tới thương mại hóa 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này, tạo được vị thế trong việc làm chủ, ứng dụng công nghệ mới và đi đầu trong chuyển đổi số.

Được biết, hiện nay, một số dòng máy điện thoại có hỗ trợ công nghệ 5G sử dụng được trong đợt trải nghiệm này của Viettel thuộc các hãng Oppo, Xiaomi, Huawei và tới đây là Samsung. 

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G ảnh 4 Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng phát biểu tại sự kiện. Ảnh VTT

Viettel nhận định, công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội (lên đến 10Gbps), độ trễ cực thấp (chỉ vài ms) và mật độ kết nối khổng lồ (hàng triệu kết nối/km²) sẽ thay đổi cơ bản cách thức vận hành của xã hội số trong tương lai, đặc biệt những ngành như công nghiệp cao, y tế, giao thông, giáo dục… 

“Với hạ tầng số siêu tốc độ, một thời đại kết nối mới đã chính thức bắt đầu tại Việt Nam. Công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam đã được đặt lên một bệ phóng với lực đẩy rất mạnh mẽ. 5G cho phép chúng ta không chỉ cung cấp các dịch vụ kết nối Internet vạn vật (IoT) mà hơn thế nữa, là “Internet mọi vật”. Hệ thống Telehealth sẽ không chỉ là khám chữa bệnh từ xa mà sẽ là phẫu thuật từ xa. Nhà máy thông minh sẽ không chỉ là bán tự động mà là tự động hóa toàn trình. Học tập trực tuyến sẽ không chỉ là tiếp cận với tri thức nhân loại mà còn là tham gia trực tiếp vào các nghiên cứu khoa học tại mọi phòng thí nghiệm trên thế giới, giao thông sẽ thực sự thông minh với xe ô tô tự hành, xe  ô tô bay. Tất cả những điều đó sẽ thành hiện thực với cơ sở là nền tảng 5G đang liên tục được hoàn thiện ngày hôm nay”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nhận định.

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G ảnh 5 Nghệ sĩ Xuân Bắc và chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh tham gia trải nghiệm rải nghiệm dịch vụ 5G trên xe bus 2 tầng  di chuyển ở khu vực trung tâm Hà Nội. Ảnh VTT 

- Tháng 5-2019, Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam thực hiện cuộc gọi trên hạ tầng 5G.

- Tháng 9-2019, Viettel đã công bố phát sóng thử nghiệm 5G tại TPHCM và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối internet vạn vật với quy mô 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% TPHCM.

- Ngày 17-1-2020, Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị thu phát sóng 5G do Viettel tự nghiên cứu và sản xuất; với sự chứng kiến của Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh.

- Tháng 10-2020, Viettel được cấp phép thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G tại Hà Nội với quy mô không quá 140 vị trí trạm thu phát sóng 5G ở các băng tần 2.600MHz, 3.700 - 3.800MHz (C-Band) và 27.100 - 27.500MHz (mmWave).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TPHCM 2023

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TPHCM 2023

Sáng 24-11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TPHCM 2023 (Techfest – Whise 2023) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị 272 (272 Võ Thị Sáu, quận 3) và Hội trường Thành ủy TPHCM. Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã đến dự và phát biểu.

Thị trường - chính sách

Siêu hội quét QR: Siêu sale lớn nhất năm của MoMo

Từ ngày 30-11 đến 2-12-2023, MoMo tổ chức “Siêu hội quét QR” nhằm thiết đãi người dùng hàng triệu thẻ quà miễn phí đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cà phê, trà sữa, ăn uống, cắt tóc, làm đẹp… giá trị lên đến 100.000 đồng cùng hàng chục nghìn bao lì xì tiền mặt lên đến 10 triệu đồng.