Viettel chính thức xuất khẩu thiết bị 5G sang Ấn Độ

Đây là thương hiệu Việt Nam đầu tiên xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang Ấn Độ. Việc hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Ấn Độ với tất cả các phần tử mạng được nghiên cứu phát triển bởi Viettel High Tech.

 

 

Trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và United Telecoms Limited Group (UTL Group) của Ấn Độ đã thống nhất thỏa thuận Hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G tại Ấn Độ và ký Hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao (IP Router) sử dụng cho nhà mạng Gwave thuộc UTL Group.

Hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao đầu tiên của Viettel High Tech là dấu mốc quan trọng khẳng định giải pháp hạ tầng mạng viễn thông di động thế hệ 5 (5G) của Viettel đã sẵn sàng thương mại và kinh doanh diện rộng; không chỉ tại Việt Nam, ở 10 thị trường Viettel đầu tư nước ngoài, mà cả thị trường quốc tế có trình độ công nghệ cao, yêu cầu khắt khe như Ấn Độ.

Theo đó, Viettel High Tech sẽ cung cấp, triển khai thiết bị IP Router trên mạng lưới viễn thông của nhà mạng Gwave (thành viên của UTL Group) tại thị trường Ấn Độ. Đây là thiết bị truyền dẫn IP hỗ trợ tốc độ 100Gbps đáp ứng các yêu cầu của mạng 5G do Viettel làm chủ từ nghiên cứu đến sản xuất. Viettel là đơn vị đầu tiên thực hiện nghiên cứu IP Router tại Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn của CE - châu Âu, FCC - Mỹ và đã được Bộ TT-TT Việt Nam đánh giá và cấp chứng chỉ hợp chuẩn.

Viettel chính thức xuất khẩu thiết bị 5G sang Ấn Độ ảnh 1 Lễ ký kết giữa Viettel High Tech và  United Telecoms Limited Group diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đang diễn ra ở Hà Nội

UTL Group là doanh nghiệp cung cấp giải pháp và dịch vụ viễn thông hàng đầu Ấn Độ, được biết đến là đơn vị dẫn đầu thị trường này về thị phần, năng lực nghiên cứu phát triển, triển khai công nghệ truyền dẫn, thiết bị đầu cuối trong cả lĩnh vực quân sự và viễn thông.

Đặc biệt, đây cũng là đối tác toàn cầu của Liên hiệp quốc về giải pháp công nghệ thông tin với sự hiện diện tại 24 quốc gia, vùng lãnh thổ. ““Chúng tôi quyết định lựa chọn thiết bị IP Router sử dụng trong mạng lưới nhà mạng Gwave. Điều này thể hiện niềm tin của UTL với chất lượng sản phẩm của Viettel High Tech. Bên cạnh đó, sau quá trình đánh giá cẩn trọng về khả năng làm chủ công nghệ, chúng tôi đã lựa chọn Viettel High Tech là đơn vị hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Ấn Độ cho nhà mạng BSNL (Bharat Sanchar Nigam Limited), nhà mạng quốc gia Ấn Độ”, ông Raja Mohan Rao Potluri, Chủ tịch UTL Group cho biết.

Viettel chính thức xuất khẩu thiết bị 5G sang Ấn Độ ảnh 2 Các lãnh đạo Viettel High Tech và  United Telecoms Limited Group tại gian hàng của Tập đoàn Viettel ở Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 

Cung cấp thiết bị và  hợp tác thử nghiệm 5G tại Ấn Độ là bước đầu của Viettel High Tech trong quá trình mở rộng thị trường. Với dân số 1,4 tỷ người, Ấn Độ là thị trường có sức hấp dẫn lớn với các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới là đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất thiết bị/hệ thống thuộc tất cả các lớp mạng 4G, 5G đáp ứng tiêu chuẩn Make in India.

Trên thực tế, với kinh nghiệm của UTL và năng lực triển khai mạng lưới của Viettel High Tech, liên danh UTL - Viettel High Tech đã nhận được sự tin tưởng của Bộ Truyền thông Ấn Độ. Các thủ tục để cấp phép tần số thử nghiệm 5G dự kiến hoàn thành phê duyệt trong tháng 12-2022.

“Năm 2022 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972 - 2022). Trên cơ sở phát huy những thành tựu và mối quan hệ sâu rộng giữa 2 quốc gia Việt - Ấn, chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Viettel High Tech và UTL Group sẽ thúc đẩy mối quan hệ 2 nước ngày càng mở rộng và sâu sắc”, ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech chia sẻ.

* Viettel High Tech là đơn vị R&D chủ lực của Viettel Group, Viettel High Tech phát triển đầy đủ kiến trúc mạng 5G; đưa Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia có thể sản xuất thiết bị 5G. Hợp tác với các đối tác quốc tế hàng đầu là chiến lược phát triển của Viettel High Tech; với mong muốn trao nhận kiến thức, phát triển đa lĩnh vực, đồng hành tích cực cùng cộng đồng công nghệ cao thế giới.

* United Telecoms Limited Group là tập đoàn kinh doanh đa ngành phát triển trên 30 năm tại Ấn Độ và là một trong những đơn vị kinh doanh dịch vụ di động đầu tiên tại Ấn Độ. UTL Group hiện nay hiện diện trên 60 quốc gia, từ khắp Nam Á, châu Phi, châu Mỹ đến châu Âu. Hoạt động R&D của UTL Group tập trung vào mạng viễn thông với đội ngũ kỹ sư hùng hậu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu tham quan mô hình sáng tạo tại Tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo ngành nước năm 2023

Khai mạc tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo ngành nước

Tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo năm 2023 của ngành nước sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25-5 với nhiều nội dung phong phú. Ngoài triển lãm các sản phẩm, trong tuần lễ còn có hội thảo chủ đề ứng dụng ChatGPT trong dịch vụ khách hàng.