Vinashin vẫn gặp nhiều khó khăn

(SGGP).– Trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp ngày 11-7, về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) do Văn phòng Chính phủ phát đi ngày 23-7, Phó Thủ tướng cho rằng, trong thời gian qua, do thị trường đóng tàu chưa phục hồi, nguồn vốn hạn chế, Vinashin gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh đóng mới và sửa chữa tàu biển; người lao động không có việc làm, thu nhập không ổn định. Tuy nhiên, Vinashin đã bám sát định hướng tái cơ cấu, chủ động và có nhiều cố gắng tập trung sắp xếp lại các doanh nghiệp thành viên, tái cơ cấu các khoản nợ và giải quyết chế độ cho người lao động.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Vinashin cần tập trung xử lý tài chính, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại các doanh nghiệp trực thuộc; chú trọng kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dự kiến giữ lại và giải quyết chế độ cho lao động theo quy định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Vinashin tích cực tìm kiếm thị trường đóng tàu trong nước, nhất là nhu cầu đóng tàu du lịch và tàu biển loại nhỏ của thị trường nước ngoài để ký kết hợp đồng, tạo công ăn việc làm, từng bước ổn định đời sống người lao động; cố gắng tránh phát sinh thêm nghĩa vụ tài chính.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế giành thị phần vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu cho đội tàu biển Việt Nam, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng đề nghị tập đoàn chuẩn bị hồ sơ xin vay vốn lưu động để Bộ GTVT làm việc với Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xử lý cụ thể. Về thực hiện chương trình đóng tàu cho Vinalines, Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp ý kiến các cơ quan liên quan, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. Về việc đóng tiếp 15 tàu kiểm ngư đợt 3, Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc, giao tập đoàn làm việc trực tiếp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT bố trí vốn thực hiện. Về kiến nghị chỉ định cho Vinashin triển khai các dự án đóng tàu của các bộ, ngành sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Bộ GTVT được giao chỉ đạo tập đoàn làm việc cụ thể với các bộ ngành…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế