Vĩnh biệt NSƯT - đạo diễn Bạch Lan

NSƯT - đạo diễn Bạch Lan

(SGGP).- Sau cơn nhồi máu cơ tim, NSƯT - đạo diễn Bạch Lan đã trút hơi thở cuối tại nhà riêng số 62/9 Thạch Thị Thanh, phường Tân Định, quận 1, TPHCM vào hồi 2 giờ ngày 2-6 (nhằm ngày 13-4 Âm lịch), hưởng thọ 75 tuổi.

NSƯT - đạo diễn Bạch Lan tên thật Nguyễn Thị Xuân Lan, sinh ngày 28-11-1938, nguyên quán xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Năm 16 tuổi, NSƯT - đạo diễn Bạch Lan theo người bác họ là nhà cách mạng Phùng Văn Cung - vị lãnh đạo Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam thời kỳ chống Mỹ, tập kết ra Bắc.

Sau khi ra Hà Nội, bà học phổ thông trung học tại Trường Học sinh miền Nam Nguyễn Khuyến, Nam Định. Đến năm 1958 bà được tuyển vào Đoàn Kịch nói Nam bộ (tiền thân Đoàn Kịch nói Cửu Long Giang sau này) và từ đó gắn bó với sân khấu.

Sau hơn 45 năm làm nghệ thuật, NSƯT - đạo diễn Bạch Lan luôn tâm niệm câu nói của Bác Hồ “Người nghệ sĩ là chiến sĩ” và luôn không ngừng phấn đấu. NSƯT - đạo diễn Bạch Lan đã dàn dựng 90 tác phẩm sân khấu, trong đó có nhiều kịch bản nổi tiếng được công chúng nhắc nhớ như: Đứng gác dưới ánh đèn neon, Cái ghế, Độc thoại Mê Đê, Bi kịch lạc quan, Trên mảnh đất đời người, Thanh gươm và bà mẹ... Đặc biệt, trong phim Hòn Đất, bà thể hiện vai bà mẹ du kích Cả Sợi để lại nhiều cảm tình cho khán giả.

Linh cữu NSƯT - đạo diễn Bạch Lan quàn tại Nhà tang lễ thành phố, số 25 Lê Quý Đôn, quận 1, TPHCM. Lễ viếng bắt đầu lúc 10 giờ ngày 2-6 và lễ động quan vào lúc 14 giờ ngày 4-6, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TPHCM.

Đ.Ha.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.