Vĩnh biệt Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Ngọc Trương

Anh Phạm Ngọc Trương quý mến. Đến viếng hương hồn anh hôm nay, chia sẻ sự tiếc thương với những người trong gia đình anh có rất đông đảo bạn bè, đồng nghiệp.

Thân thiết với nhau hàng mấy chục năm trong ngành điện ảnh, anh thứ lỗi cho tôi chỉ biết anh sinh năm 1929, người gốc Hà Nội, nhà ở phố Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm, tham gia cách mạng từ năm 1945, là chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô, sau này là chính trị viên Đại đội Sư đoàn 308, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau năm 1954 anh chuyển ngành, được Đảng và Nhà nước cử đi đào tạo ở Liên Xô, học ngành lý luận phê bình điện ảnh, đạt được chức danh Phó Giáo sư - Tiến sĩ.

Anh là một trong những người sáng lập hội và là Phó Tổng thư ký nhiệm kỳ đầu tiên của Hội Điện ảnh TPHCM. Tiếp tục trải qua các nhiệm vụ như: Vụ trưởng Vụ Văn nghệ thuộc Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Đảng và cuối cùng là hiệu trưởng Trường Điện ảnh TPHCM, nơi anh đã góp công đào tạo, bổ sung lực lượng nhiều thế hệ cho ngành điện ảnh, trong đó có hai tiến sĩ trẻ luôn nhớ mãi sự dìu dắt của anh.

Về hưu, anh vẫn không ngừng tham gia sự nghiệp đào tạo và là Phó Chủ tịch Hội đồng duyệt tác phẩm điện ảnh Trung ương ở phía Nam. Anh là người luôn “canh chừng”, vừa kiên quyết, vừa uyển chuyển không để lọt những bộ phim vi phạm luật lệ có thể gây ảnh hưởng, tác động xấu cho đời sống xã hội. Và đó là niềm kính trọng của những người bạn đồng nghiệp dành cho anh.

Trong cuộc sống gia đình, anh không gặp may vì có con trai bị bệnh tâm thần. Vợ chồng anh đêm đêm luân phiên chăm sóc suốt hơn 30 năm qua. Mấy năm gần đây, vợ anh cũng bị bạo bệnh qua đời để lại một mình anh gánh vác việc, vừa trông con tật nguyền, vừa phải làm tròn nhiệm vụ của Hội đồng Duyệt phim Trung ương.

Là nhà phê bình điện ảnh, anh từng là chủ biên trong Bộ Sơ thảo Lịch sử điện ảnh cách mạng Việt Nam. Vì nhờ có thực tế sống với các đồng nghiệp trong này nên anh đã ghi nhận công cuộc khởi đầu những thước phim ghi hình ảnh quân dân ta ở tại bưng biền Nam bộ.

Vĩnh biệt anh Phạm Ngọc Trương, Phó Giáo sư - Tiến sĩ, 82 tuổi đời, 64 năm theo cách mạng và Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, tấm gương sáng cho bạn bè, đồng nghiệp về tinh thần trách nhiệm với đất nước, với gia đình.

NSND, đạo diễn Huy Thành
(Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.