Thăm và làm việc tại Vĩnh Long, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Vĩnh Long phải ứng dụng khoa học để nâng cao hiệu quả kinh tế

(SGGP). – Chiều 5-4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Long.

Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn tất thu hoạch 67.000ha lúa đông-xuân, năng suất bình quân đạt 6,5 tấn/ha, sản lượng hơn 436.000 tấn. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2009. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội hơn 4.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ; thu ngân sách quý 1 trên 500 tỷ đồng, chiếm 32% so với dự toán năm 2010.

Nói chuyện với các cán bộ chủ chốt của tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã biểu dương địa phương đã phát huy được thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp; trong đó có phát triển trồng rau màu (Bình Tân), cây ăn trái đặc sản (bưởi Năm Roi, cam sành...), nuôi trồng thủy sản xuất khẩu, phát triển các làng nghề...

Chủ tịch nước chỉ rõ: Trong năm 2010 và những năm tiếp theo, khi cầu Cần Thơ khánh thành, Vĩnh Long cần phát huy hơn nữa lợi thế này, tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút mạnh các nhà đầu tư vào các khu, cụm, tuyến công nghiệp của tỉnh. Vĩnh Long cần quan tâm hơn nữa công tác liên kết với các tỉnh, thành phố trong các vùng kinh tế trọng điểm để phát triển. Tỉnh phải có cơ chế, chính sách thu hút các cán bộ khoa học, sinh viên về địa phương; tạo điều kiện cho các cán bộ khoa học có nhiều nghiên cứu đưa ra ứng dụng trong sản xuất, hướng tới việc nâng cao hiệu quả kinh tế...

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các đồng chí cán bộ chủ chốt từ cấp tỉnh đến cơ sở hàng tuần phải dành thời gian thỏa đáng cho việc tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân, phát huy dân chủ thực sự từ cơ sở trong hoạch định đường hướng, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đóng góp vào văn kiện đại hội Đảng các cấp.

H.Phong

h.phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán: Tiềm năng trong dài hạn

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sau chuỗi giảm điểm kéo dài nhiều nhất trong 10 năm qua, VN-Index đã mất mốc 1.200 - ngưỡng hỗ trợ quan trọng được xác lập vào năm 2018. Mặc dù có vài phiên phục hồi, nhưng với mức giảm như vậy chỉ trong 6 tuần, TTCK Việt Nam lọt vào tốp 3 các thị trường có mức giảm điểm mạnh nhất trên toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Nông nghiệp

Liên kết nâng giá trị nông sản

TPHCM là thị trường trọng điểm tiêu thụ nông sản từ tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là rau củ quả. Những năm qua, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa 2 địa phương, giá trị nông sản tại Lâm Đồng ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng TPHCM cũng an tâm về an toàn thực thẩm do chất lượng được kiểm soát.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế