Vịnh San Francisco hồi sinh nhờ AI

Chỉ trong vài thập niên qua, khu vực xung quanh vịnh San Francisco ở Bắc bang California (Mỹ) đã trở thành nơi có hệ sinh thái độc đáo gồm các công ty khởi nghiệp và đại gia công nghệ trị giá hàng tỷ USD.

Từng có nguy cơ sụp đổ

Khởi đầu là HP, sau đó lần lượt Apple, Google, Cisco, Intel và Meta được thành lập tại thung lũng Silicon (ở phía Nam vịnh San Francisco, được xem như thủ phủ công nghệ của Mỹ). Năm 2020, nhà đầu tư mạo hiểm Keith Rabois kêu gọi các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp cùng ông rời TP San Francisco để đến TP Miami, bang Florida, vốn có mức thuế thấp và thị trường thân thiện với công nghệ hơn.

Đến mùa thu năm 2022, làn sóng sa thải ập vào nơi này với 12.000 người bị sa thải tại công ty mẹ Alphabet của Google, 11.000 người tại Meta (sở hữu Facebook và Instagram), 10.000 người tại Microsoft, 18.000 người tại Amazon, 8.000 người tại Salesforce, 4.000 người tại Cisco và 3.700 người tại Twitter. Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở vùng vịnh San Francisco giảm 12%, còn 63,4 tỷ USD vào năm 2023.

z8b-7292.jpg
Robot an ninh sử dụng công nghệ AI ở San Francisco. Ảnh: KNIGHTSCOPE

Vài tháng sau, Ngân hàng thung lũng Silicon, ngân hàng tham chiếu cho các công ty khởi nghiệp, công bố phá sản và chỉ được chính phủ liên bang giải cứu vào phút cuối để ngăn chặn sự lây lan sang phần còn lại của ngành ngân hàng. Thảm họa đã được ngăn chặn trong gang tấc, nhưng những nghi ngờ vẫn tồn tại. Những con số gây sốc đến mức một số chuyên gia đã dự đoán sự kết thúc của thung lũng Silicon.

Giờ đây, vùng vịnh San Francisco đang hồi sinh. Nguyên nhân có thể tóm tắt bằng hai chữ: AI (trí tuệ nhân tạo). Lĩnh vực này đã thật sự trở thành động lực đổi mới chỉ vài tuần sau khi ChatGPT ra đời. Tại triển lãm TechCrunch Disrupt ở TP San Francisco cuối năm 2023, các nhà đầu tư và doanh nhân không nói gì khác ngoài AI. Các doanh nhân, nhân viên nghỉ việc lại đổ về thung lũng Silicon. Có thể nói, nơi đây đã vượt qua được phần nào cuộc khủng hoảng nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp.

Thủ đô AI của thế giới

Ông Mo Koyfman, người sáng lập Công ty liên doanh Shine Capital, khẳng định, danh tiếng công nghệ lâu đời của TP San Francisco, vị trí gần các trường đại học nổi tiếng về công nghệ và sự bùng nổ AI gần đây đều là những yếu tố thu hút mọi người quay trở lại thành phố này. Shine Capital, có trụ sở tại TP New York, đã mở văn phòng tại TP San Francisco vào tháng 1. Cuối năm 2023, Henrique Dubugras và Pedro Franceschi, hai đồng sáng lập Công ty khởi nghiệp fintech Brex, đã trở lại TP San Francisco sau khi phải đối mặt với áp lực từ các nhà đầu tư.

Hai người này đã chuyển đến Los Angeles, New York và sau đó là Miami trong thời điểm dịch Covid-19. Ông Howie Liu, Giám đốc điều hành của Công ty khởi nghiệp Airtable, đã dành nhiều thời gian hơn ở TP San Francisco sau khi chuyển đến TP Los Angeles vì đại dịch. HayErik Torenberg, nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp Scal AI và Figma, gần đây đã chuyển từ Miami đến San Francisco…

Tỷ phú Elon Musk, người từ lâu đã chỉ trích văn hóa chính trị của San Francisco, cũng đã quay trở lại thành phố này từ tháng 10-2022 khi ông mua Twitter (hiện là X) và trụ sở chính mạng xã hội này đang đặt ở San Francisco. Các công ty như OpenAI, công ty điều hành ChatGPT, đang cho thuê các tòa nhà mới trong thành phố này trong khi các công ty công nghệ khác của vùng vịnh San Francisco xúc tiến đưa nhân viên từ nơi khác trở lại San Francisco.

Thị trưởng TP San Francisco London Breed từng tuyên bố San Francisco là “thủ đô AI của thế giới”. Sự gia tăng đầu tư vào AI này có thể do sự phụ thuộc ngày càng tăng vào tự động hóa và công nghệ tiên tiến trong các ngành khác nhau. Các nhà đầu tư nhận ra vai trò quan trọng của AI trong việc định hình tương lai của doanh nghiệp, dẫn đến niềm tin ngày càng cao và xu hướng tài trợ cho các công ty khởi nghiệp này ngày càng tăng.

Theo Goldman Sachs, đầu tư liên quan đến AI có thể đạt đỉnh 2,5%-4% GDP ở Mỹ và 1,5%-2,5% GDP ở các quốc gia hàng đầu về AI khác. Ước tính đầu tư vào AI có thể đạt tới 100 tỷ USD ở Mỹ và 200 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2025. Đầu tư vào AI dự kiến sẽ tập trung vào 4 phân khúc kinh doanh chính: các công ty đào tạo và phát triển mô hình AI, những công ty cung cấp cơ sở hạ tầng (ví dụ: trung tâm dữ liệu), các công ty phát triển phần mềm để chạy các ứng dụng hỗ trợ AI và người dùng cuối.

Tin cùng chuyên mục