Vỡ đập tại Brazil, hơn 60 người thiệt mạng và mất tích

(SGGPO).- Chiều ngày 5-11 giờ địa phương (sáng sớm ngày 6-11 theo giờ Việt Nam), đập Fundao xử lý chất thải tại một khu mỏ thuộc bang Minas Gerais, Brazil, đã bị vỡ làm ít nhất 17 người thiệt mạng, khoảng 45 người mất tích, bao gồm 30 người làm việc tại đập trong thời gian xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, cơ quan dân phòng của bang Minas Gerais cho biết chưa thể xác định con số cụ thể. Đây là một trong những tai nạn vỡ đập nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Đập Fundao, thuộc sở hữu của công ty Samarco, bị vỡ, đổ hàng tấn nước và đất đá vào thị trấn Bento Rodrigues cách đó 7 km. Truyền thông gửi đi các hình ảnh thị trấn ngập trong nước, hàng trăm các tòa nhà bị ngập và xe cộ bị cuốn trôi. Samarco cho biết công ty chưa thể xác định nguyên nhân cũng như mức độ của vụ tai nạn.

Đập Fundao bị vỡ làm ít nhất 17 người thiệt mạng, khoảng 45 người mất tích

Ủy ban Đập Brazil gọi vụ việc tại Minas Gerais “có thể là sự cố vỡ đập nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở Brazil”. Trước đó, vụ vỡ đập nghiêm trọng nhất là khi đập Mina de Fernadinho vỡ hồi năm 1986 làm 7 người thiệt mạng.

       Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.