Vỡ mộng hôn nhân

Quen nhau, yêu nhau rồi vượt qua các thử thách để lấy được nhau là những giai đoạn đẹp trong đời của những đôi vợ chồng. Thế nhưng, khi đã sống chung, do phải lo toan nhiều thứ, hình ảnh đẹp trong mắt nhau phai dần, cùng những dị biệt nảy sinh, khiến nhiều đôi đâm ra thất vọng về nhau, hạnh phúc từ đó bị bào mòn.

Hay tin vợ chồng Phượng - Hoàng đưa nhau ra tòa ly dị, bạn bè của họ không khỏi ngạc nhiên. Bởi vì cả hai đã yêu nhau một thời gian khá lâu trước khi quyết định sống chung. Cứ nghĩ chỉ có cái chết mới chia lìa lứa đôi này. Vậy mà điều tệ hại nào xảy ra khi chỉ mới hơn 2 năm chung sống, cặp phượng hoàng này lại phải xẻ bầy?

Hỏi ra mới biết, mâu thuẫn nảy sinh không phải mới đây mà đã manh nha không lâu sau tuần trăng mật. Tính cách họ khác nhau mà chỉ khi chung sống mới biểu hiện rõ. Hoàng là một người kỹ tính, lúc nào cũng phải chỉn chu mọi việc. Khi còn hẹn hò, mỗi khi gặp nhau ở quán cà phê hay ghế đá công viên, anh đều nhìn quanh dưới chân xem có dơ bẩn gì không, sau đó dùng khăn tay hay giấy vệ sinh thủ sẵn lau sạch sẽ chỗ cho 2 người ngồi. Xe của anh đi lúc nào cũng bóng lộn, trang phục luôn chỉnh tề. Phượng thường tự hào khi mình có một người yêu đứng đắn, đàng hoàng chứ không bê bối như những thanh niên khác.

cn4-mai-am-9169.jpg
Hạnh phúc gia đình phải được xây dựng từ cả hai phía. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thế nhưng, khi sống chung, chị mới nhận ra anh kỹ tính thái quá. Quần áo anh mặc lúc nào cũng phải là thẳng tươm, khăn tay luôn sạch sẽ và thơm phức. Giường ngủ của đôi vợ chồng cũng phải chăn gối ngăn nắp, drap trải phải phẳng phiu. Những vật dụng trong nhà từ tivi cho đến tủ bàn ghế đều phải sạch bụi.

Phượng không có tính cẩu thả nhưng cũng không cầu toàn đến thế. Lúc đầu chị còn đem chuyện kỹ lưỡng của anh ra đùa, nhưng sau thấy chồng nghiêm túc trong sinh hoạt quá, chị cũng chờn. Đã nhiều lần anh càu nhàu chị vì chăn màn gấp không đúng quy cách, nội y để bừa bãi trong phòng ngủ.

Sự việc bùng nổ từ khi thằng cu con ra đời. Anh không muốn ai gần gũi nựng nịu thằng nhỏ vì lúc nào cũng sợ nó bị người ta lây bệnh, do đó Phượng phải nghỉ hẳn công việc để ở nhà chăm con. Thế rồi xảy ra chuyện tiền đong gạo phát, khi anh cho rằng chị chi tiêu hoang phí. Phượng chia sẻ: “Tôi không thể chịu nổi cảnh gò bó bên ông chồng nhỏ nhen, tỉ mẩn. Nhiều người nói tôi dại, có người chồng mẫu mực như thế mà còn đòi hỏi gì nữa. Nhưng tôi xin vái cả nón cái “mẫu mực” này.”

***

Nhiều lúc sự kỳ vọng vào nhau quá mức cũng khiến người vợ hoặc chồng thất vọng khi chạm thực tế. Hiền thua Khanh 10 tuổi. Lúc quen nhau, chị luôn xem anh như thần tượng, bởi hầu như lĩnh vực nào anh cũng tỏ ra hiểu biết. Hiền thường nhờ anh tư vấn nhiều việc mà chị bí ở gia đình, ở cơ quan. Trong tâm tưởng, Hiền cứ nghĩ anh phải cao cả hơn những người đàn ông khác. Nào ngờ cuộc sống chung đã làm cho chị hụt hẫng. Hóa ra thần tượng của chị cũng bình thường, ngủ cũng ngáy to, cũng chảy nước dãi, cũng nghiến răng...; nói chuyện với những người có chức có quyền cũng khúm na khúm núm.

Còn những điều mà chị nghĩ anh hẳn sẽ lịch lãm và tế nhị, như chuyện chăn gối, thì anh lại làm chị thất vọng. Chị trông đợi một sự dịu dàng thì anh lại mạnh mẽ, đôi khi thô bạo. Chị nghĩ anh có lòng nhân ái bao la thì lại hụt hẫng khi nghe anh quát một người mở giỏ rác trước nhà để nhặt chai nhựa. Sự ngưỡng mộ của chị nơi anh ngày một giảm và tình cảm chồng vợ cứ nhạt dần.

***

Có những điều người chồng mong muốn nơi vợ, dù đơn giản, nhưng không được đáp ứng, khiến cuộc sống chung của họ ngày càng tẻ nhạt. Quang lúc nào cũng muốn vợ xinh xắn, đáng yêu như ngày nào. Thế nhưng, Lan thì vô tâm, cứ nghĩ đã là của nhau rồi thì không cần phải giữ ý tứ gì. Ở nhà chị cứ xuê xoa, ăn mặc xốc xếch khiến nhiều khi anh phải xấu hổ với bạn bè đến chơi nhà. Có góp ý thì Lan bảo bận việc con cái, bếp núc, rảnh rang đâu mà chăm chút nhan sắc. Đã vậy, lúc nào chị cũng ca cẩm chuyện tiền nong, gạo thóc. Mới ngày nào, khi yêu nhau, còn nói thích anh ngồi trầm ngâm bên ly cà phê, thả hồn theo khói thuốc, thì nay lại cằn nhằn, nào là tốn tiền, mất sức khỏe.

Không chỉ vậy, hai vợ chồng còn khác nhau nhiều thứ. Anh thì thích nhạc cổ điển, tranh nghệ thuật, bóng đá, còn chị thì lại mê nghe nhạc boléro và phim Hàn Quốc. Không ai chịu nhường ai, vợ chồng cứ cãi vã nhau vì những chuyện không đâu.

***

Mặc dù hiện nay, đa số các cặp vợ chồng đều lấy nhau vì tình chứ không còn kiểu đặt đâu ngồi đó như xưa, nhưng có người vẫn cho rằng, lấy vợ hoặc chồng cũng như mua xổ số. Nếu may mắn gặp được người vừa ý thì như trúng độc đắc, ít nữa cũng giải nhất, giải nhì; còn gặp những người trái tính thì xem như… trật lất. Điều này cũng có phần đúng vì khi yêu nhau, ai cũng nhìn thấy chung quanh toàn màu hồng, những khuyết điểm của người này dễ được người kia bỏ qua. Còn khi sống chung, với bao nhiêu chuyện phải toan tính, nên thất vọng về nhau cũng dễ hiểu. Điều quan trọng của những cặp vợ chồng muốn tạo một hạnh phúc vững bền là phải biết bỏ qua, nhường nhịn nhau, cho dù phải thiệt thòi chút ít. Không nên bắt người kia phải nhất nhất theo ý của mình.

Tin cùng chuyên mục