Võ Văn Kiệt - Người “thắp lửa”

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo để lại nhiều dấu ấn trong quá trình mở cửa xây dựng và phát triển đất nước. Sau khi ông qua đời vào ngày 11-6-2008, đã có nhiều bài viết, cuốn sách về ông, trong đó Võ Văn Kiệt-Người thắp lửa là tác phẩm mới nhất do NXB Trẻ vừa giới thiệu ra mắt bạn đọc cả nước. Tác phẩm là một sự tổng hợp đầy đủ nhất từ trước đến nay về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam từ năm 1991 đến 1997.

Mừng thôi nôi cháu nội - Bức ảnh đời thường lần đầu tiên được gia đình công bố

Tác phẩm được chia 4 phần, trong đó phần đầu có nhan đề: “Hành trình Võ Văn Kiệt” tổng hợp những sự kiện chính yếu trong cuộc đời ông. Các thông tin được trình bày chi tiết, cụ thể với thời gian và địa điểm xảy ra sự kiện cùng những hình ảnh minh họa như ảnh nhân vật, tranh cổ động, sơ đồ, bản đồ, hình tư liệu… Các thông tin của phần này được lấy từ các nguồn tư liệu chính thống như văn phòng chính phủ, các sách chính thức, lý lịch trích ngang, các nhân chứng từng làm việc với ông gồm trợ lý, thư ký và từ chính gia đình ông.

Phần thứ hai của cuốn sách lấy tên: “Năng lượng Võ Văn Kiệt”, gồm các bài viết về ông được sắp xếp theo nội dung. Đó có thể là những nhận xét về các quyết định lớn trong cuộc đời Thủ tướng của ông, do các nhà lãnh đạo thời kỳ sau này như của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; hay là từ những người cùng thời như đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; nhận xét về những đột phá trong thời của Thủ tướng Võ Văn Kiệt như phá rào đổi mới, phát triển kinh tế, mở rộng quan hệ ngoại giao, sử dụng tri thức, điện khí hóa, phát triển ĐBSCL, phát triển miền Trung…

Bên cạnh đó còn có những nhận xét, phân tích những hoạt động khác của ông trong những vấn đề tưởng chừng nhỏ so với cương vị ông như phát triển thương mại hiện đại, mở các trường học… từ các nhân vật từng trực tiếp làm việc với ông.

“Một người của nhiều người” là tên của phần thứ ba, cũng là phần đặc biệt nhất của tác phẩm. Trong phần này có 2 tiểu luận đầy xúc động khi do chính những người con, cháu của Thủ tướng kể lại. Kết hợp với phần này còn có một số lượng lớn ảnh chụp cuộc sống cá nhân của ông, phản ánh một vị Thủ tướng mạnh mẽ, quyết đoán trong công việc nhưng lại tình cảm, hòa nhã khi vui đùa cùng con cháu trong gia đình.

Cũng trong phần này còn có cụm bài về ông với thanh niên thành phố, nhất là với lực lượng TNXP. Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt được xem là một trong những người có nhiều ảnh hưởng đến lực lượng TNXP TP. Nhà văn Nguyễn Đông Thức, một trong những người thanh niên ngày đó đã phát biểu: “Ông đã là người giúp cho chúng tôi, những thanh niên hai thời đại, hiểu được những điều tốt đẹp nhất của xã hội mới”.

Phần cuối cùng của sách được xem là phần tự họa vì chứa đựng những bài viết của ông về đại đoàn kết dân tộc, về xây dựng hình ảnh “Đảng là máu thịt của nhân dân”, chống đói nghèo… Đây cũng là phần giới thiệu những tấm hình ông chụp khi thư giãn trên đường đi công tác, những câu nói của ông được nhiều người ghi nhớ.

Là tác phẩm mới nhất và đầy đủ nhất về nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cuốn sách đã mang đến cho người đọc hình ảnh một trong những vị lãnh đạo quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, một con người được ví như đã “thắp” lên ngọn lửa nhiệt tình của tuổi trẻ trong giai đoạn đất nước bắt đầu mở cửa, xây dựng và phát triển.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.