Vòng đàm phán thứ 3 Nga - Ukraine chỉ đạt một vài tiến triển nhỏ về sơ tán dân thường

Ngày 7-3, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã không đạt được những kết quả đáng kể trong vòng đàm phán thứ 3 tại Belarus nhưng đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường.
Đại diện phái đoàn Nga và Ukraine tại vòng đàm phán thứ 3 ở Belovezhskaya Pushcha, Belarus, ngày 7-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN
Đại diện phái đoàn Nga và Ukraine tại vòng đàm phán thứ 3 ở Belovezhskaya Pushcha, Belarus, ngày 7-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Belarus thông báo vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại vùng Brest của Belarus đã kết thúc. Cuộc đàm phán kéo dài gần 3 giờ tại Belovezhskaya Pushcha ở biên giới Belarus và Ba Lan.

Phát biểu sau các cuộc thảo luận, ông Meinsky cho biết hai bên đã tiếp tục bàn về các vấn đề quân sự và chính trị. Tuy nhiên, ông nhận định đàm phán vẫn khó khăn, còn quá sớm để nói về kết quả tích cực. Ông cũng cho biết đoàn đàm phán của Nga đã mang theo nhiều tài liệu, trong đó có những thỏa thuận chi tiết. Phía Ukraine không ký kết những tài liệu này mà mang về nghiên cứu.

Ông nêu rõ một cách thẳng thắn là phía Nga chưa đạt được những kỳ vọng từ các cuộc đàm phán nhưng hy vọng lần tiếp theo hai bên sẽ có thể tiến thêm một bước đáng kể hơn. Ngoài ra, trong cuộc đàm phán lần này, hai bên đã tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan hoạt động sơ tán dân thường, trong đó phía Ukraine đảm bảo rằng các hành lang nhân đạo sẽ hoạt động từ ngày 8-3. 

Về phần mình, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cũng cho biết trong vòng đàm phán thứ ba với Nga, hai bên đã đạt được một vài tiến triển nhỏ về hoạt động hậu cần sơ tán dân thường, song không có thỏa thuận nào có thể cải thiện đáng kể tình hình chung. Ông Mykhailo Podolyak thông báo hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về lệnh ngừng bắn.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đang tiếp tục nỗ lực đàm phán với nhiều quan chức các cấp của cả Nga và Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra.

Phát biểu với phóng viên tại trụ sở LHQ tại New York, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres đang tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trong đó có các Trưởng phái đoàn thường trực các nước tại LHQ, nhất là Nga và Ukraine, để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện các quan chức LHQ cũng đang đàm phán với giới chức Bộ Quốc phòng Nga để điều phối và hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Ukraine.

Theo ông Dujarric, phía Nga nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hơn và chia sẻ thông tin nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa quân đội và dân sự trong lĩnh vực nhân đạo, đảm bảo cho những người đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất, bị đe dọa tính mạng, nhận được sự hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng.

Trong nỗ lực tương tự, ngày 7-3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Ngoại trưởng nước này Chung Eui-yong và những người đồng cấp từ các nước Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia (còn gọi là nhóm MIKTA) đã tham dự một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận về tình hình Ukraine cũng như nỗ lực của nhóm vì một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. MIKTA, viết tắt của tên các nước thành viên, có mục tiêu hợp tác và phối hợp trong các vấn đề quan trọng toàn cầu. Đây là Hội nghị ngoại trưởng MIKTA lần thứ 20.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).