Vụ bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật sỏi đường mật: Bệnh viện Bình Dân thiếu sót

(SGGP).- Ngày 25-1, người nhà của bệnh nhân Đ.V.T. (nam, 49 tuổi, ngụ Tôn Đản, Q4, TPHCM) tiếp tục mặc áo tang đến Sở Y tế TPHCM khiếu nại vì cho rằng trường hợp tử vong của ông T. là do tắc trách của bác sĩ Bệnh viện Bình Dân gây nên.

Theo bà Đặng Thị Liên, vợ bệnh nhân Đ.V.T., ông T. bị đau lưng, đi tiểu lắt nhắt nên vào khám tại Bệnh viện Bình Dân. Tại đây ông T. được chẩn đoán tắt mật. Chẩn đoán trước mổ là sỏi ống mật chủ, sỏi gan. Bệnh nhân được mổ ống mật chủ để lấy sỏi, dẫn lưu và làm sinh thiết. Tuy nhiên, khi mổ xong, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư di căn và cho đặt ống Kehr để dẫn lưu mật ra ngoài. Bệnh nhân sau đó được cho về nhà và tử vong.

Tại Sở Y tế TPHCM, bà Liên bức xúc đặt câu hỏi, tại sao tất cả các xét nghiệm về máu, nước tiểu và chụp MRI (được bác sĩ chỉ định làm và chụp MRI ở Trung tâm Y khoa Medic) của ông T. đều cho kết quả âm tính, riêng kết quả MRI kết luận “ống mật chủ không giãn, không sỏi” nhưng đến khi mổ xong bác sĩ lại nói “có cục bướu rất to” và kết luận ung thư. Mặt khác, bác sĩ chỉ định mổ lấy sỏi, sao khi mổ ra lại không lấy được cục sỏi nào.

Theo kết quả của Hội đồng Khoa học Sở Y tế, bệnh nhân bị ung thư di căn gan (có khả năng tiên phát từ đường mật) kèm sỏi đường mật. Không sai sót về phẫu thuật. Tuy nhiên nhân viên y tế Bệnh viện Bình Dân có thiếu sót là không tư vấn cho thân nhân bệnh nhân quá trình phẫu thuật khi phát hiện bất thường so với chẩn đoán trước mổ. Việc chụp MRI thực hiện đúng quy trình nhưng không bắt thuốc cản quang nên không thể hiện kết quả. Đồng thời, trả lời của Sở Y tế khẳng định việc dẫn lưu ống mật chủ bằng ống Kehr xuyên bướu trong trường hợp của bệnh nhân là phù hợp, không làm nặng thêm tình trạng của bệnh nhân.

PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, chân thành chia sẻ trước nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân và cho biết sẽ xem xét trách nhiệm về thiếu sót trong thái độ phục vụ của nhân viên ngành y tế đồng thời sẽ kiểm điểm những người có sai sót.  

T. ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).