Vụ bổ nhiệm cán bộ ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ: Hy hữu, cá biệt và… cập rập

Liên quan đến vụ bổ nhiệm cán bộ ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ gây xôn xao dư luận, ngày 9-12, ông Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐ TNB) và ông Nguyễn Phong Quang, người tiền nhiệm của ông Thắng đã có buổi trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc.

Ông Sơn Minh Thắng

Sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Mở đầu buổi trao đổi, ông Sơn Minh Thắng cho biết: Phó Thủ tướng vừa gọi điện thoại cho tôi, yêu cầu BCĐ TNB phải hoàn tất báo cáo vụ việc trong ngày, nêu rõ nội dung, những vấn đề liên quan đến trường hợp bổ nhiệm này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, ông Thắng nói: Tôi mới nhận thông tin về trường hợp này hơn một tháng nay, sau đó tôi đã chỉ đạo các bộ phận liên quan rà soát toàn bộ quy trình, báo cáo cụ thể. Tuy nhiên, việc này liên quan đến các đồng chí lãnh đạo trước đây đã nghỉ hưu nên các bộ phận chưa làm xong báo cáo. Theo thông tin ban đầu mà tôi nắm, việc bổ nhiệm ông Hoàng là hy hữu, cá biệt. Bản thân tôi cũng chưa gặp và chỉ biết ông Hoàng qua hình ảnh đăng trên báo. Tôi thấy báo chí nói nhanh, lạ và tôi cũng thấy trường hợp này nhanh và rất lạ. Hiện tại, BCĐ TNB cũng có nhu cầu tuyển dụng cán bộ. Nếu cán bộ trẻ, có năng lực, được tuyển dụng vào làm việc sẽ phát huy hiệu quả vì họ năng động, nhanh nhạy, nhưng phải đúng quy định, quy trình.

Ông Thắng cho biết cả tuần nay, các bộ phận ở BCĐ TNB đang kiểm điểm đảng viên cuối năm. Việc kiểm điểm lần này rất nghiêm túc và thẳng thắn, qua đó đánh giá phẩm chất, năng lực cán bộ. “Từ vụ bổ nhiệm ông Hoàng, tôi đã chỉ đạo các bộ phận rà soát toàn bộ nhiệm vụ, chức năng; củng cố lại bộ máy tổ chức. Tôi đã yêu cầu Văn phòng, các bộ phận liên quan báo cáo đầy đủ, nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm. Nếu có sai sót, cán bộ, viên chức sẽ bị xử lý theo quy định của luật pháp, còn trong Đảng, sẽ xử lý nghiêm theo các quy định về công tác Đảng”, ông Thắng khẳng định.

Người tiền nhiệm nói gì?

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ TNB, cho biết: Vấn đề tiếp nhận, bổ nhiệm ông Hoàng được lãnh đạo Ban thống nhất và thực hiện đúng quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ, có tham khảo và đối chiếu theo Kết luận số 86-KL/TW của Bộ Chính trị, công văn của Cục Bảo vệ Chính trị nội bộ (Ban Tổ chức Trung ương). Đồng thời căn cứ vào khả năng, năng lực, trình độ của ông Hoàng.

Ông Nguyễn Phong Quang cho biết thêm: “Hoàng nằm trong diện xuất sắc, lại biết nhiều ngoại ngữ nên tôi có mời Hoàng về làm phiên dịch cho bên xúc tiến đầu tư của cơ quan. Sau một thời gian làm, thấy Hoàng làm rất tốt nên tôi mới mời Hoàng về đây tham gia phụ trách xúc tiến đầu tư cho BCĐ TNB và Hoàng đồng ý. Sau đó, BCĐ TNB có xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương, vì Hoàng là trường hợp xuất sắc thì được tuyển thẳng và Ban Tổ chức Trung ương đồng ý cho tuyển thẳng Hoàng không qua thi tuyển”.

Khi về đây làm một thời gian, Hoàng có đi Nhật Bản, Hà Lan, xúc tiến đầu tư. Ông Quang cho rằng, thời gian này là thời gian Hoàng có làm việc cho BCĐ TNB nhưng phần nhiều thời gian là ở nước ngoài nên một số anh em ở cơ quan không biết mặt Hoàng. “Tôi có gặp một người ở Đại sứ quán Việt Nam và họ nói rằng, Hoàng giỏi như vậy nên phải có một cái hàm tương ứng để đi gặp đối tác, cũng như xúc tiến đầu tư thuận tiện hơn. Cuối cùng tôi bàn với anh em, thôi cho Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Việc này, có lấy ý kiến Văn phòng, trao đổi miệng với một số Đảng ủy viên và lãnh đạo Ban lúc đó chỉ có 4 người. Thời điểm đó, cơ quan không đông đủ như bây giờ, có người nghỉ hưu nên bây giờ hỏi những người này có lẽ sẽ không biết Hoàng”, ông Quang phân trần. Ông Quang cũng thừa nhận quy trình thủ tục bổ nhiệm Hoàng có hơi cập rập.

Ông Nguyễn Phong Quang cũng khẳng định: “Qua tìm hiểu, nắm rõ năng lực và thấy đáp ứng được nhu cầu mà công tác xúc tiến đầu tư đang cần nên xin ý kiến để tiếp nhận, tuyển dụng. Chúng tôi nhận người để đáp ứng công việc chung đang cần chứ chẳng tư túi hay ai đó gửi gắm gì cả”.

Người trong cuộc “không biết gì”!

Trong khi đó, những người có liên quan đến việc bổ nhiệm ông Hoàng lại có ý kiến khác biệt. Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết, ủy viên Chuyên trách, Vụ trưởng Vụ An ninh Quốc phòng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng BCĐ TNB cho biết, ông không biết gì về việc bổ nhiệm ông Hoàng vì ông không được tham gia, bàn bạc, không biết mặt ông Hoàng.

Còn một Ủy viên chuyên trách khác của BCĐ TNB cho biết lúc ông còn làm Vụ trưởng Vụ Kinh tế thì cấp dưới của ông không có ai tên Vũ Minh Hoàng. Lãnh đạo không tổ chức trao quyết định bổ nhiệm, phân công công việc cho ông Hoàng tại Vụ Kinh tế. Mặc khác, trong biên bản ngày 8-1-2016 về việc “thống nhất quy trình bổ nhiệm đồng chí Vũ Minh Hoàng” ghi có các ông Võ Minh Chiến (nguyên phó trưởng Ban), Trần Phi Hổ (nguyên phó trưởng Ban), Nguyễn Đoàn Kết (Ủy viên Ban)… Tuy nhiên, theo ông Chiến thì ông không được tham gia thảo luận về công tác cán bộ. Một câu hỏi nữa cũng được đặt ra là tại sao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Hoàng làm Phó vụ trưởng không được tổ chức công bố, trao quyết định như các trường hợp bổ nhiệm khác?

Dư luận đặt dấu hỏi vì sao trong tờ trình bổ nhiệm cán bộ có nêu lý do xin bổ nhiệm là “nhằm tăng cường cán bộ lãnh đạo cơ quan BCĐ, bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế”, tuy nhiên sau đó lại nhanh chóng “đồng ý cho chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ” do “TP Cần Thơ có nhu cầu xin đồng chí Vũ Minh Hoàng”. Chính việc này đã gây thắc mắc: Việc bổ nhiệm Phó vụ trưởng do yêu cầu công tác cán bộ của BCĐ TNB theo đúng quy hoạch hay việc bổ nhiệm này theo yêu cầu của UBND TP Cần Thơ? Nếu TP Cần Thơ có nhu cầu tha thiết muốn “xin” ông Hoàng vì ông này quá giỏi, biết 5 ngoại ngữ thì tại sao không cho ông Hoàng chuyển đi với tư cách chuyên viên, mà phải bổ nhiệm ông có 32 ngày khi ông này còn học ở nước ngoài, sau đó lại chuyển đi nhanh chóng? Những vấn đề này, dư luận đang mong chờ câu trả lời chính thức từ BCĐ TNB, để làm sáng tỏ vụ việc!

NHÓM PV

>> Xôn xao vụ bổ nhiệm cán bộ ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP