Vụ chìm tàu trên sông Lòng Tàu: Ngày 25-11 phải thông luồng lưu thông hàng hải

SGGP
Liên quan đến vụ chìm tàu trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TPHCM), ngày 15-11, đoàn công tác Bộ GTVT đã có buổi khảo sát hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan trong thực hiện công tác trục vớt tàu Vietsun Integrity. 

Hiện trường vụ chìm tàu. Ảnh: QUỐC HÙNG

Hiện trường vụ chìm tàu. Ảnh: QUỐC HÙNG

Tại hiện trường, theo quan sát của phóng viên, Công ty cổ phần Dịch vụ vận tải biển Hải Vân và Công ty TNHH Cứu hộ cứu nạn Đại Minh (đơn vị liên doanh trục vớt tàu chìm) đã triển khai nhiều tàu cẩu trục, sà lan, các phương tiện khác để tiến hành trục vớt và rà quét thu gom các container chìm dưới lòng sông. Đơn vị này cũng đã báo cáo 2 phương án trục vớt.

Trong đó, phương án 1 là sẽ xoay phần lái tàu ra khỏi luồng, dự kiến đến ngày 25-11 có thể lưu thông hàng hải một chiều; phương án 2 sẽ rút hết tất cả container hàng trong hầm tàu chìm, kéo tàu ra khỏi luồng.

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp vận tải và các đơn vị liên quan, Bộ GTVT đề nghị đơn vị trục vớt chú ý đẩy nhanh tiến độ trục vớt và phải dựa trên nguyên tắc an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm thủ tục tại các cảng ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai; nếu có nhu cầu thì có thể làm thủ tục tại cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) để đẩy nhanh thủ tục thông thương.

Trước tình hình cấp bách, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công yêu cầu ngày 25-11 phải thông luồng một chiều hướng TPHCM ra phao số 0 của Vũng Tàu, đồng thời việc trục vớt cần phải thực hiện khẩn trương và tiến hành giải phóng toàn bộ luồng từ ngày 10 đến 15-12. Cảng vụ Hàng hải TPHCM và các đơn vị liên quan phải tăng cường giám sát, đốc thúc để công tác trục vớt được nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng...

Về vấn đề môi trường do sự cố chìm tàu, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, với sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị có liên quan, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TPHCM, đến thời điểm này các vấn đề liên quan đến sự cố tràn dầu đã được xử lý tốt, chưa ghi nhận bất cứ sự tác động nào liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, rạng sáng 19-10, tàu Vietsun Integrity chở theo gần 300 container, hành trình từ cảng VICT - TPHCM đi Hải Phòng bị chìm trên sông Lòng Tàu, thuộc khu vực thượng lưu mũi An Thạnh, khu vực phao báo hiệu hàng hải số 28 luồng hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Chuẩn bị đầu tư 8 dự án hạ tầng giao thông lớn

TPHCM: Chuẩn bị đầu tư 8 dự án hạ tầng giao thông lớn

UBND TPHCM vừa giao Sở KH-ĐT tham mưu, trình quyết định chuẩn bị đầu tư các dự án giao thông đã được HĐND TPHCM thông qua bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Sự kiện & Bình luận

Bước mở chuyển đổi số trong nghệ thuật

NFT (Non-Fungible Token - tài sản không thể thay thế) là xu hướng được nhắc đến khá nhiều thời gian qua. Đây là hình thức đầu tư nghệ thuật phổ biến trên thế giới, các tác phẩm thực tế được số hóa thành bản kỹ thuật số, có tính độc bản tồn tại cùng độc bản ngoài đời thực. Nói dễ hiểu, NFT chính là công nghệ lõi, bao bọc bên ngoài lớp lõi đó là những hình ảnh, âm thanh, video, tác phẩm nghệ thuật...