Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước láng giềng tăng cường biện pháp an ninh

>> Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đại tá Kose là thủ lĩnh
>> Vụ đảo chính taij Thổ Nhĩ Kỳ: Phản ứng của Liên Hợp Quốc, EU và NATO
>>
Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi âm mưu đảo chính quân sự 
>> Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm quyền Tổng Tham mưu trưởng quân đội

Ngay sau khi nổ ra vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp và ra lệnh kiểm soát nghiêm ngặt khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát bảo vệ các binh sĩ đảo chính đã đầu hàng khỏi đám đông giận dữ. Ảnh: Reuters

Báo điện tử Farsnews của Iran đưa tin các máy bay chiến đấu thuộc Không lực Iran đã bắt đầu tuần tra vùng trời Tây Bắc gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cũng đã dừng tất cả các chuyến bay tới quốc gia láng giềng này.

Một quan chức an ninh hàng đầu của Iran nhấn mạnh: "Chúng tôi lo ngại tình trạng bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể đe dọa an ninh đối với người dân Iran. Chúng tôi hiện giám sát chặt chẽ và thực thi các biện pháp cần thiết để bảo vệ khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ". Trong khi đó, trên trang cá nhân Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng chung lo ngại, Bộ Ngoại giao Kuwait đã yêu cầu tất cả công dân nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ không nên ra ngoài do lo ngại vấn đề an ninh sau vụ đảo chính quân sự tại đây. Thông báo của Bộ Ngoại giao Kuwait đề nghị công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ cần liên hệ với Đại sứ quán tại thủ đô Ankara và Tổng lãnh sự tại thành phố Istanbul, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tới Thổ Nhĩ Kỳ thời điểm nay vì lý do an toàn.

Trước tình hình bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao Australia đã liên hệ Đại sứ quán của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ để nắm bắt tình hình hiện nay. Bộ Ngoại giao Australia khuyến cáo công dân nước này đang lưu trú Thổ Nhĩ Kỳ đề cao cảnh giác, theo dõi sát sao thông tin trên các phương tiện truyền thông, làm theo hướng dẫn của giới chức địa phương và giữ liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân. Cùng chung lo lắng, Anh đã khuyến cáo công dân nước này tránh tụ tập khu vực công cộng.

Bộ Ngoại giao Indonesia khuyến cáo các công dân của mình đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi tình hình, hạn chế đi ra ngoài.

S.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.