Vụ học sinh đánh thầy: Giấu nhẹm vì bệnh thành tích?

Như SGGP 12 Giờ hôm qua, 2-3, đưa tin, thầy giáo Phạm Trung Cường bị 2 học sinh là Hoàng Đại Khánh (lớp 12C5) và Hồ Công Quảng (lớp 12C7) Trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình dùng gậy đánh, bị thương nặng ngay trên bục giảng trước sự sững sờ của 45 em học sinh lớp 12C7. Tuy nhiên, ban giám hiệu Trường THPT Quảng Ninh vẫn xem như không có chuyện gì xảy ra.

Thầy Phạm Trung Cường đang cấp cứu
tại bệnh viện

Làm việc với phóng viên Báo SGGP 12 Giờ, ông Trương Đình Thách, Hiệu trưởng trường khẳng định: “Làm gì có chuyện thầy Cường bị đánh đến nỗi phải nhập viện”.

Khi biết hồ sơ bệnh án của giáo viên Phạm Trung Cường là sang chấn vùng đầu với khối tụ máu 5cm vì bị đánh, có dấu hiệu buồn nôn, phải theo dõi nghiêm ngặt thì hiệu trưởng Trương Đình Thách mới cho là “sự việc đáng tiếc và rất ảnh hưởng đến nhà trường bởi tháng 3 này trường đang làm hồ sơ để cấp trên xét duyệt trường đạt chuẩn quốc gia”.

Chưa hết, sau khi có thông tin thầy Cường bị học sinh đánh, lực lượng Công an trạm Nam Long (thuộc Công an huyện Quảng Ninh) đã đến trường để tìm hiểu sự vụ, nhưng ban giám hiệu Trường THPT Quảng Ninh cho rằng: “Chưa liên quan gì đến hình sự nên không báo với công an”.

Lẽ ra khi thầy Cường bị đánh, ban giám hiệu trường cần đưa ra biện pháp cấp bách để bảo vệ thầy giáo và kỷ luật học sinh thích đáng, đằng này lại đi bao che cho hành vi côn đồ của học trò.

Rất nhiều giáo viên của trường tỏ ra lo lắng khi chiều 28-2, ông Trương Đình Thách họp ban giám hiệu, công đoàn, tổ chuyên môn, để phân tích sự việc một cách chủ quan và kết luận: Hành vi của học trò là tự phát và nguyên nhân do các em có uống rượu. Nhà trường chưa đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với số học sinh này.

Ông Thách còn biện minh trước hội đồng giáo viên rằng, “đây chỉ là chuyện nội bộ, cần giải quyết nội bộ, không có gì để báo cáo cấp trên”.

Được biết 2 học sinh Hoàng Đại Khánh và Hồ Công Quảng là 2 học sinh cá biệt, học lực và hạnh kiểm yếu. Sáng nay, 3-3, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết: Bước đầu ông Thách đã báo cáo qua điện thoại nhưng vẫn chưa trung thực như sự việc diễn ra.

Lãnh đạo Sở đã tiếp tục chỉ thị phải báo cáo trung thực và sẽ có hình thức thích đáng đối với những ai cố tình giấu nhẹm thông tin học trò đánh thầy. Ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trước đây ông Thách đã đệ trình lên UBND tỉnh bộ hồ sơ xin xét công nhận trường chuẩn quốc gia nhưng tỉnh không đồng tình.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.