Vụ kiện Toyota gây lo ngại về bảo hộ mậu dịch tại Mỹ

Trước áp lực của Mỹ về vấn đề an toàn của Hãng xe Toyota của Nhật Bản, dư luận thế giới đang lo ngại Mỹ lợi dụng vấn đề này để bảo hộ ngành công nghiệp xe hơi trong nước. Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loại các hãng xe hơi nước ngoài khỏi các dự án trong gói kích cầu nhiều tỷ đô la. Áp đặt lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm Trung Quốc cạnh tranh với hàng Mỹ bằng cách áp đặt thuế chống bán phá giá hoặc những chương trình trợ giá của Mỹ.

Hãng tin AFP trích lời Nhà kinh tế Daniel Ikenson ở Viện Nghiên cứu Cato ở Washington nói rằng, việc Chính phủ Mỹ quá chú ý vào việc thu hồi xe Toyota là bất thường và tạo cảm giác rằng đây là bảo hộ mậu dịch cho các hãng xe General Motors và Chrysler mà Chính phủ Mỹ đang nắm số cổ phiếu quyết định.

Trong khi đó, trang web Edmunds.com chuyên buôn bán xe hơi qua mạng nói rằng tại Mỹ Toyota xếp hàng thứ 17 về mức độ khiếu nại của khách hàng, sau cả GM, Chrysler và Ford cũng như Honda, Nissan và Hyundai.

Q.Như

 Thông tin liên quan

- Toyota thu hồi 270.000 xe Prius tại Mỹ và Nhật bản

- Vụ hãng Toyota thu hồi hàng triệu ô tô bị hỏng: Nhà nhập khẩu chưa nhận được thông báo chính thức

- Toyota thu hồi 1,8 triệu xe

q.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.