Vụ lập khống hồ sơ đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam): Tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Chơ Chun

(SGGP).- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam vừa tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú huyện Nam Giang, Quảng Nam), nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Chơ Chun và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú huyện Đại Lộc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, cơ quan CSĐT đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Đức Tuấn (47 tuổi, trú huyện Điện Bàn, cán bộ Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam) về hành vi “Lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Các đối tượng trên đã có hành vi cấu kết với nhau, kê khống đền bù cho 52 hộ dân không nằm trong dự án Thủy điện Sông Bung 2 với tổng số tiền duyệt chi gần 12 tỷ đồng.

Như Báo SGGP đã đưa tin, lợi dụng việc giải tỏa, đền bù để thực hiện dự án Thủy điện Sông Bung 2 trên địa bàn huyện Nam Giang, tháng 5-2011, Hải cấu kết với Pết (lúc này là cán bộ địa chính xã), lập danh sách hồ sơ đền bù khống cho 16 hộ dân xã Chơ Chun khoảng hơn 4 tỷ đồng, dù họ không có đất canh tác, sản xuất trong khu vực dự án. Đến tháng 9-2012, các hộ dân trong danh sách đến nhận tiền đền bù mặc dù họ không có đất canh tác, sản xuất trong khu vực dự án Thủy điện Sông Bung 2.

Theo hồ sơ các hộ dân ký nhận, số tiền đền bù của 16 hộ dân khoảng hơn 4 tỷ đồng, tuy nhiên sau khi nhận tiền đền bù, người dân phải đưa lại cho Hải và Pết và được 2 đối tượng này trích lại cho người dân số ít so với số tiền ký nhận, số tiền còn lại, Hải và Pết bỏ túi riêng. Tháng 12-2012, khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra vụ việc, Hải đã mang số tiền 1,7 tỷ đồng để Pết đưa cho các hộ dân trả lại cho nhà nước.

Nguyễn Đức Tuấn được phân công kiểm kê, đo đếm tài sản của các hộ dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do dự án Thủy điện Sông Bung 2 tại 2 xã La Ê và Chơ Chun, huyện Nam Giang. Tuấn đã lập hồ sơ và hợp thức hóa đất ảo cho ông Phan Tấn Nghĩa và UBND xã La Ê để lấy tiền làm ngân sách cho xã.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án