Vụ “lùm xùm” xây nhà tình nghĩa ở Cần Thơ: Chủ nợ “bao vây” Công ty Bình Lâm

Sáng 24-10, hàng chục người dân thuộc diện gia đình chính sách, các nhà thầu phụ, đại lý cung ứng vật liệu xây dựng đã kéo đến trụ sở của Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Bình Lâm (Công ty Bình Lâm) trên đường Võ Văn Kiệt, TP Cần Thơ để đòi nợ.

Ôm nợ vì tin lời hứa hảo

Một số người quá bức xúc đã căng băng rôn đòi nợ, xảy ra cãi vã lớn tiếng với “người nhà” của Công ty Bình Lâm. Hàng chục chiến sĩ, cán bộ công an, dân phòng được điều đồng xuống hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự.

Có mặt từ sáng sớm để tìm gặp Giám đốc công ty Trần Thanh Lâm nhưng không được, bà Thạch Vân (45 tuổi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn) bức xúc: Gia đình tôi thuộc diện gia đình liệt sĩ, năm nay được nhà nước xây tặng 1 căn nhà tình nghĩa trị giá hơn 57 triệu đồng. Công ty của ông Lâm trúng thầu nhưng không thi công mà yêu cầu chúng tôi tự xây rồi hứa sẽ trả lại đủ tiền. Nhưng tới nay, nhà chúng tôi đã xây xong nhưng công ty chỉ trả 2 lần tổng cộng 24 triệu đồng. Vì tin lời hứa của ông Lâm, gia đình chúng tôi đã vay nóng bên ngoài hơn 30 triệu đồng (tiền lãi 20%/tháng). Nay ông Lâm không trả tiền, gia đình chúng tôi lâm cảnh khốn khó. Không chỉ có vậy, nhóm thợ thi công nhà tình nghĩa cho ông Lâm cũng lâm cảnh khó khi không được công ty trả đủ tiền công.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, 45 tuổi, ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, phản ánh: “Chúng tôi thi công 2 căn nhà tình nghĩa cho ông Lâm tại quận Ô Môn với mức giá 10 triệu đồng/căn. Nhà đã bàn giao từ ngày 27-7 nhưng tới nay công ty còn thiếu nợ chúng tôi 5 triệu đồng”. Đến gần cuối buổi sáng 24-10, các “chủ nợ” vẫn chưa kéo về trong khi ông Trần Thanh Lâm thì không thấy xuất hiện.

Có dấu hiệu rút ruột?

Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên (Vĩnh Long) là nhà thầu phụ của Công ty Bình Lâm cũng đang sống dở chết dở vì bị “chiếm dụng vốn”. Bà Tiên bức xúc: Chúng tôi ký hợp đồng với Công ty Bình Lâm xây dựng 18 căn nhà tình nghĩa tại quận Ô Môn, trị giá mỗi căn là 41 triệu đồng. Theo cam kết, sau khi ký hợp đồng chúng tôi được tạm ứng 80% trị giá. Nhưng tới nay nhà đã xây xong, nghiệm thu, bàn giao 15 căn nhưng Công ty Bình Lâm chỉ tạm ứng cho chúng tôi 249 triệu đồng. Tôi đi đòi nhiều lần nhưng bị người nhà của ông Lâm đuổi về, chửi bới và đe dọa hành hung. Hiện tôi đang bị các đại lý vật tư xây dựng bủa vây đòi nợ với số tiền hàng trăm triệu đồng”.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thái Sơn và Phan Tấn Toàn cho biết đã ký hợp đồng với Công ty Bình Lâm vào ngày 8-8-2013 về việc xây 17 căn ở quận Ô Môn và huyện Thới Lai, trị giá mỗi căn là 46 triệu đồng. Thời gian thực hiện từ ngày 9-8 đến 7-9. Theo hợp đồng, nhà thầu phụ được tạm ứng hơn 547 triệu đồng nhưng đến nay, xây dựng gần xong các ông mới chỉ nhận được 50 triệu đồng”.

Trong khi đó, báo cáo của Sở LĐTB-XH TP Cần Thơ cho thấy: Công ty Bình Lâm ký hợp đồng xây dựng với nhà tài trợ là Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) xây dựng 103 căn nhà tình nghĩa tại quận Ô Môn, Thốt Nốt và huyện Thới Lai; trị giá mỗi căn hơn 57,3 triệu đồng… Như vậy, Công ty Bình Lâm đã bỏ túi mỗi căn 11 - 16 triệu đồng từ việc “bán thầu”?

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Giám đốc Sở LĐTB-XH Cần Thơ, cho biết: “Đến nay, chương trình xây dựng nhà tình nghĩa 300 căn nhà do SHB tài trợ chỉ vướng mắc tại nhà thầu là Công ty Bình Lâm. Nhiều ngày qua, các nhà thầu phụ, gia đình chính sách cũng kéo đến Sở LĐTB-XH đòi nợ. Chúng tôi đã chính thức có văn bản đề nghị: Đối với những nhà mà Công ty Bình Lâm chưa xây dựng, nhà tài trợ nên sớm cắt hợp đồng và chọn nhà thầu khác”.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh về những lỗ hổng trong việc quản lý, giám sát xây dựng nhà tình nghĩa ở Cần Thơ, lãnh đạo thành phố cùng các ban ngành liên quan vừa tổ chức kiểm tra việc xây dựng các căn nhà tình nghĩa tại các quận Thốt Nốt, Ô Môn, huyện Thới Lai và phát hiện nhiều sai phạm. Tại huyện Thới Lai, đoàn kiểm tra phát hiện một số căn nhà xây dựng bằng vật tư không đạt chất lượng như thiết kế. Một số hộ chính sách đã bàn giao mặt bằng từ 3 tháng qua nhưng chưa được thi công do nhà thầu thiếu năng lực và không có sự phối hợp với chính quyền địa phương; nhiều gia đình chính sách không được đơn vị thi công công khai số tiền được thụ hưởng từ đơn vị tài trợ.

* Theo Sở LĐTB-XH thành phố Cần Thơ, toàn bộ 350 căn nhà tình nghĩa được xây dựng lần này do Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tài trợ với tổng số tiền 20 tỷ đồng. SHB giao 103 căn cho Công ty Bình Lâm thi công.

* Trả lời, báo chí vào chiều 24-10, ông Trần Thanh Lâm cho biết: “Đến thời điểm này, công ty chỉ mới được tạm ứng 40% vốn của giai đoạn 1 là 50 căn tại quận Ô Môn. Hiện chúng tôi đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu hết. Còn tại huyện Thới Lai (giai đoạn 2) có 40 căn, chúng tôi đã bỏ vốn ra xây dựng 18 căn”. Ông Lâm cũng không trả lời việc hoàn thành bao nhiêu căn nhà, SHB giải ngân bao nhiêu? Còn thiếu nợ người dân, các nhà thầu phụ bao nhiêu? Nguyên nhân vì sao, phương án trả nợ như thế nào? Ông Lâm cũng phủ nhận việc có một số căn nhà do công ty của mình xây dựng kém chất lượng và việc giao cho người dân tự xây dựng nhà tình nghĩa là theo yêu cầu của họ (!)

BÌNH ĐẠI

- Cần Thơ: “Lùm xùm” xây nhà tình nghĩa

Các tin, bài viết khác

" />