Vụ “Một chương trình, nhiều sai phạm”: Đình chỉ tuyển sinh 12 tháng

(SGGP).- Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra đối với chương trình liên kết đào tạo cử nhân quốc tế ngành Quản lý khách sạn nhà hàng giữa Trường ĐH Hoa Sen với Trường Kinh doanh quốc tế quản lý du lịch và khách sạn Vatel, gọi tắt Trường Du lịch và khách sạn Vatel thuộc Cộng hòa Pháp (Báo SGGP số ra ngày 30-5-2014).

Kết luận nêu rõ: Trường ĐH Hoa Sen để Công ty TNHH Vĩnh An (Công ty Vĩnh An) thực hiện đào tạo chương trình cử nhân quốc tế ngành Quản lý khách sạn nhà hàng là không đúng quy định; Công ty Vĩnh An tổ chức đào tạo, hợp đồng mời giảng viên giảng dạy và hướng dẫn thực hành (7 giảng viên không có bằng thạc sĩ, 3 giảng viên không có chứng nhận đủ điều kiện ngoại ngữ (tiếng Anh)… là vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục (Nghị định 138 của Thủ tướng Chính phủ); Trường ĐH Hoa Sen ra quyết định thu học phí của chương trình 78 triệu đồng/năm là vượt quy định và vi phạm Nghị định 73 và Nghị định 138 của Thủ tướng Chính phủ.

Với những vi phạm trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT đưa ra hình thức xử phạt như sau: xử phạt Công ty Vĩnh An 55 triệu đồng và dừng tất cả các hoạt động giáo dục của công ty trong thời hạn 12 tháng; xử phạt vi phạm hành chính đối với Trường ĐH Hoa Sen 15 triệu đồng và phối hợp với Công ty Vĩnh An hoàn trả lại cho người học số tiền thu vượt quy định 1,56 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị Cục Đào tạo với nước ngoài tham mưu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đình chỉ tuyển sinh 12 tháng đối với chương trình liên kết đào tạo cử nhân quốc tế ngành Quản lý khách sạn nhà hàng của Trường ĐH Hoa Sen. Sau khi kết thúc thời hạn đình chỉ tuyển sinh, Trường ĐH Hoa Sen phải có văn bản báo cáo về việc khắc phục những sai phạm để Bộ GD-ĐT xem xét và quyết định cho phép tuyển sinh trở lại.

Song song đó, Trường ĐH Hoa Sen phải rà soát lại tất cả các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của trường để tổ chức thực hiện theo đúng quy định, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật với cá nhân, đơn vị có thiếu sót, sai phạm của chương trình liên kết đào tạo cử nhân quốc tế ngành Quản lý khách sạn nhà hàng và có báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD-ĐT trước ngày 20-6.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở KH-ĐT và các đơn vị có liên quan xem xét, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Vĩnh An theo hướng hủy bỏ ngành nghề đào tạo đại học và sau đại học.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục