Vụ nghi nhiễm phóng xạ tại Dung Quất (Quảng Ngãi): Thông tin không đúng

Sáng nay, 18-4, ông Dương Quốc Hùng, Phó chánh Thanh tra Cục Kiểm soát và an toàn bức xạ, hạt nhân (Bộ Khoa học - Công nghệ) cho biết, sau khi nhận thông tin về vụ nghi công nhân đang thi công Nhà máy lọc dầu Dung Quất bị nhiễm phóng xạ,từ ngày 14 đến 16-4, Cục Kiểm soát và an toàn bức xạ, hạt nhân (Bộ KH-CN) đã phối hợp với Sở KH-CN Quảng Ngãi thanh tra vụ việc.

Chiều ngày 17-4, đoàn thanh tra đã có buổi làm việc với Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà thầu chính Technip và các nhà thầu phụ để thông tin về kết quả thanh tra.

Theo đó, qua 3 ngày làm việc của đoàn thanh tra cho thấy, do trong quá trình chụp bức xạ, các  chùm tia hướng ra các hướng khác nhau, khi đo ở các chùm tia chưa hướng về, có thể bị bỏ sót dẫn đến một số hướng có thể cao hơn mức bình thường. Đây là nguyên nhân dẫn đến kết quả vượt hơn mức quy định.
 
Ông Dương Quốc Hùng khẳng định: Do có sự hiểu chưa đúng vấn đề, một số tờ báo đăng tải dùng thuật ngữ không chuẩn, ký hiệu không đúng. Qua kiểm tra, tính toán thì công nhân tại hiện trường chỉ nhận số liều dưới mức chuẩn 4 lần, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của số công nhân đang làm việc tại đây!

Qua đó, đoàn thanh tra yêu cầu, trong thời gian tới Sở KH-CN Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, thực hiện công tác quản lý theo chức năng của sở về chụp bức xạ trên công trường Dung Quất; sở có thể kiểm tra một số chỉ tiêu, về suất liều, làm bờ rào, kiểm tra đột xuất (kể cả ban đêm), kiểm tra việc khai báo giấy phép của đơn vị sử dụng bức xạ có đúng có phù hợp không, thực hiện có đúng nội quy, quy trình không...
 
Về phía nhà thầu Technip, ông Bruno, Giám đốc dự án công trình nhà máy lọc dầu đồng ý kết luận của đoàn thanh tra. Tuy nhiên, ông Bruno cho rằng: Qua thông tin đăng tải trên một số báo nên hiện nay có một số công nhân không làm việc tại gói thầu số 3 (nơi đã xảy ra sự việc), do đó đề nghị đoàn thanh tra sớm đưa ra kết luận cuối cùng và thông báo công khai để ổn định tâm lý cán bộ, công nhân an tâm làm việc trên công trường.

Anh Vinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn