Vụ rò rỉ phóng xạ tại cảng Hạ Lưu TP Vũng Tàu : Thêm 9 công nhân phải nhập viện

* Vẫn chưa xác định được nguyên nhân  

Chiều tối qua, 30-12, tại TP Vũng Tàu, đã diễn ra cuộc họp giữa các bên liên quan gồm: Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân (Bộ Khoa học-Công nghệ), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Trung tâm Hạt nhân TPHCM, Sở KHCN-MT tỉnh BR-VT và đại diện nhà thầu, các đơn vị thi công để bàn các biện pháp khắc phục sự cố thanh nguyên liệu phóng xạ bị rơi ra ngoài trên công trường thi công giàn khoan Bulga Orkd tại cảng Hạ Lưu hôm 28-12.

Theo tiến sĩ Đặng Thanh Lương, Cục phó Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân, thanh nguyên liệu phóng xạ bị rơi ra ngoài là IR 192, có cường độ phóng xạ 100,51 Ci, kích thước 3 mm được gắn vào thiết bị đo kiểm tra cắt lớp các mối hàn giàn khoan. Do từ thời gian xuất xưởng đến thời điểm rơi ra ngoài là hơn 4 tháng và cường độ phóng xạ đã giảm nhiều, nên mức độ ảnh hưởng không nghiêm trọng như cảnh báo ban đầu. Tuy nhiên, để xác định rõ thời gian và nguyên nhân vì sao thanh nguyên liệu phóng xạ lại rơi ra khỏi thiết bị kiểm tra cắt lớp mối hàn thì phải chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng.

Tính đến chiều tối 30-12, phần lớn trong số 145 công nhân phải nhập viện ngày 29-12 để kiểm tra sức khỏe đã được xuất viện. Tuy nhiên, đến 20 giờ cùng ngày, tại Bệnh viện Lê Lợi TP Vũng Tàu lại có thêm 9 trường hợp trong số hơn 400 công nhân có mặt tại công trường khi sự cố xảy ra phải nhập viện trong tình trạng nhức đầu, khó chịu. Hiện các bác sĩ và các chuyên gia bức xạ, hạt nhân đang tiến hành lấy mẫu thử và khám nghiệm tổng quát trên các công nhân này để xác định mức độ nhiễm phóng xạ. 

P.H.N.

Sáng 30-12, 28 công nhân của Công ty TNHH Dịch vụ cơ khí hàng hải (PTSC M&C) đã được đưa đến Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt (VNCHNĐL) để kiểm tra tình trạng nhiễm xạ. Tại VNCHNĐL, các công nhân đã được kiểm tra độ nhiễm bẩn phóng xạ trên thân thể và lấy máu xét nghiệm sai hình nhiễm sắc thể và AND bằng thiết bị và phương pháp theo tiêu chuẩn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Kết quả đo đạc cho thấy các công nhân chưa bị nhiễm bẩn phóng xạ trên thân thể; còn kết quả phân tích nhiễm sắc thể và AND sẽ có sau khoảng hai tuần.

H.LIÊM


Thông tin liên quan:

* Vụ rò rỉ phóng xạ tại cảng Hạ Lưu TP Vũng Tàu: Điều tra làm rõ nguyên nhân

* Rơi thỏi nguyên liệu phóng xạ, sơ tán khẩn cấp hàng trăm công nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn