Vụ tấn công trụ sở 2 xã ở Đắk Lắk: Đưa gần 100 bị cáo ra xét xử

TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm gần 100 bị cáo liên quan đến vụ tấn công trụ sở UBND 2 xã ở Đắk Lắk.

Ngày 15-1, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp công bố thông tin kinh tế - xã hội và công tác báo chí trong thời gian tới.

Đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tại buổi họp báo, bà H'Yim KĐoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, thông tin về vụ án tấn công 2 trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk).

Theo dự kiến, ngày 16-1, TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với gần 100 bị cáo trong vụ án với các tội: Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái pháp luật; Che giấu tội phạm.

Theo nội dung vụ án, đêm 10-6, rạng sáng 11-6-2023, gần 100 đối tượng đã tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur. Các đối tượng đã sát hại 2 cán bộ xã, 4 cán bộ, chiến sĩ công an và 3 người dân; 2 cán bộ công an bị thương.

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ và người dân, phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Mục đích của các đối tượng nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, để thành lập "Nhà nước Đề Ga".

z5072664472668-07812694f05834786d77eba2c7652724-9830.jpg
UBND tỉnh tổ chức họp báo và thông tin về vụ xét xử gần 100 bị cáo liên quan đến vụ tấn công trụ sở UBND 2 xã ở Đắk Lắk. Ảnh: MAI CƯỜNG

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo cơ quan từ Trung ương đến địa phương tập trung lực lượng điều tra, ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Đến nay, xác định do thiếu hiểu biết và có nhiều khó khăn về đời sống kinh tế, có vướng mắc trong cuộc sống cá nhân nên một số đối tượng tại Đắk Lắk đã bị các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài tuyên truyền kích động, lôi kéo tham gia. Các đối tượng cốt cán trong nước nghe theo chỉ đạo của các đối tượng nước ngoài tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ, đe dọa một số người dân đồng bào nhẹ dạ, cả tin thành lập nhóm vũ trang để tiến hành khủng bố.

Do nhận thức hạn chế, 92 đối tượng đã tham gia vào hoạt động khủng bố; 1 đối tượng có hành vi che giấu tội phạm; 1 đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Trong 94 đối tượng có 93 đối tượng là người dân tộc thiểu số, 93/94 đối tượng theo đạo Tin lành.

Trong quá trình điều tra, các đối tượng ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Thừa nhận do thiếu hiểu biết hoặc bị đe dọa nên đã tham gia hoạt động phạm tội và xin được Đảng, Nhà nước xem xét khoan hồng giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ kết quả điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng đã quyết định đưa ra xét xử lưu động 100 bị cáo. Trong đó, có 53 bị cáo bị xét xử về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, 39 bị cáo về tội khủng bố, 1 bị cáo về tội che giấu tội phạm, 1 bị cáo về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. 6 bị cáo ở nước ngoài bị xét xử vắng mặt tội khủng bố.

TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ đánh giá toàn bộ vụ án để quyết định hình phạt phù hợp đối với từng bị cáo. Qua đó vừa đảm bảo xét xử nghiêm minh vừa có tính răn đe, vừa đảm bảo tính khoan hồng, giáo dục, nhân văn của pháp luật. Đồng thời thể hiện đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc, tôn giáo.

Sau khi có bản án, TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước thực hiện việc chuyển giao 6 đối tượng đang bị truy nã để thi hành án.

Tin cùng chuyên mục