Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngoài SCB, Trương Mỹ Lan sở hữu cổ phần ở các công ty nào?

Quá trình điều tra, truy tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các công ty liên quan, cơ quan điều tra đã phát hiện và kê biên hàng triệu cổ phần của Trương Mỹ Lan và các cá nhân đứng tên hộ tại SCB và nhiều công ty lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Cụ thể, cơ quan điều tra đã kê biên 857.561.259 cổ phần của bị cáo Trương Mỹ Lan tại SCB.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra phát hiện ngoài cổ phần tại SCB, Trương Mỹ Lan còn sở hữu 137.763.300 cổ phần của 5 công ty lớn, gồm: Công ty cổ phần Vận tải hàng không Miền Nam (SATSCO); Công ty cổ phần đầu tư SATSCO Miền Bắc; Công ty cổ phần đầu tư hàng không SATSCO - Phú Quốc; Công ty cổ phần địa ốc Đông Á; Công ty cổ phần T&H Hạ Long.

Liên quan việc mua cổ phần, 1.000 tỷ đồng của bị cáo Trương Mỹ Lan đã bị Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella) chiếm đoạt. Cụ thể, theo cáo trạng, từ năm 2017 đến năm 2020, Trương Mỹ Lan thỏa thuận mua cổ phần một số dự án của Nguyễn Cao Trí, gồm: 31,22% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Cao su Công nghiệp, thỏa thuận bán vốn điều lệ Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh và thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Trong thời gian này, Trương Mỹ Lan nhiều lần chuyển tiền cho Nguyễn Cao Trí thông qua Hồ Quốc Minh và các nhân viên để thanh toán.

z5200172000197-b462f62dc5a6b8743b7e494b65c908df-6011-6310.jpg
Bị cáo Trương Mỹ Lan và bị cáo Nguyễn Cao Trí

Do nhận nhiều khoản tiền từ Trương Mỹ Lan nhưng không có giấy tờ biên nhận nên đến tháng 1-2021, Nguyễn Cao Trí gặp Trương Mỹ Lan tại một nhà hàng và thống nhất chốt các khoản Trương Mỹ Lan đã chuyển cho Nguyễn Cao Trí, tổng cộng 1.000 tỷ đồng.

Sau đó, Nguyễn Cao Trí chỉ đạo soạn thảo, ký giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Hồ Quốc Minh (người được Trương Mỹ Lan nhờ đứng tên hộ cổ phần). Đồng thời, Nguyễn Cao Trí ký giấy chứng nhận cho Hồ Quốc Minh sở hữu 10% vốn điều lệ Công ty cổ phần đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang.

Tới ngày 7-12-2023, Trương Mỹ Lan bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngay ngày 21 và 22-10-2022, Nguyễn Cao Trí chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ Công ty cổ phần Cao su Công nghiệp, điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang.

Đến ngày 23-10-2022, Nguyễn Cao Trí hẹn gặp Hồ Quốc Minh tại một quán cà phê trong sân bay Tân Sơn Nhất để ký hồ sơ thanh lý hợp đồng đã soạn trước như trên và ký hợp thức các thủ tục, thanh lý hợp đồng. Việc Nguyễn Cao Trí tự ý lập các bản thanh lý hợp đồng với Hồ Quốc Minh là người đứng tên sở hữu cổ phần hộ cho Trương Mỹ Lan chưa thông qua sự đồng ý của Trương Mỹ Lan.

z5200171997121-b8f634c6704bf3f8678baea1a72140b0-235.jpg
Ông Nguyễn Cao Trí bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Cao Trí không thừa nhận được nhận bất cứ khoản tiền nào của Trương Mỹ Lan. Nguyễn Cao Trí khai, việc gặp Hồ Quốc Minh tại sân bay Tân Sơn Nhất là tình cờ, không giao giấy tờ, tài liệu gì cho Minh ký. Sau đó, dù có kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an xác định chữ viết của Nguyễn Cao Trí trong các tài liệu Nguyễn Cao Trí lập để theo dõi, xác nhận số tiền đã nhận của Trương Mỹ Lan mà cơ quan điều tra thu giữ, nhưng Nguyễn Cao Trí vẫn không thừa nhận đã nhận tiền của Trương Mỹ Lan. Bị cáo cho rằng Trương Mỹ Lan vu khống, bôi nhọ danh dự của mình, thể hiện ý thức chiếm đoạt tiền của Trương Mỹ Lan đến cùng.

Đáng chú ý, Hồ Quốc Minh là người được Trương Mỹ Lan nhờ đứng tên sở hữu cổ phần hộ đã xuất cảnh, hiện chưa nhập cảnh về Việt Nam nên chưa đủ tài liệu, chứng cứ xác định vai trò đồng phạm với Nguyễn Cao Trí trong việc chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ tiền mặt khi khám xét người Nguyễn Cao Trí và nơi làm việc tổng cộng 93,9 tỷ đồng. Gia đình bị cáo đã nộp khắc phục 640,7 tỷ đồng và cơ quan điều tra đã kê biên 7 bất động sản.

Trao đổi với phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng, luật sư Phạm Hoàng Lâm (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận định, đối với hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Cao Trí, cần làm rõ nguồn gốc số tiền 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan đưa cho Trí để hợp tác đầu tư. Nếu đây là số tiền có nguồn gốc hợp pháp thì bị cáo Trí phải bồi hoàn cho bị hại là Trương Mỹ Lan; trường hợp số tiền có nguồn gốc bất hợp pháp thì phải bị tịch thu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Theo luật sư Lâm, việc đưa hành vi phạm tội của bị cáo Trí xét xử cùng trong vụ án này mà không tách ra thành một vụ án khác như thông thường, là vì các cơ quan tố tụng muốn làm rõ có hay không hành vi đồng phạm của bị cáo Nguyễn Cao Trí với các hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan, hay đó là hành vi phạm tội độc lập chỉ phát sinh khi biết Trương Mỹ Lan đã bị bắt. Như vậy mới giải quyết triệt để các quan hệ trong vụ án này.

Như Báo Sài Gòn Giải Phóng thông tin, Tòa án nhân dân TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án trong 2 tháng, từ ngày 5-3 và dự kiến kéo dài đến ngày 29-4.

Tin cùng chuyên mục