Vui buồn nghề thanh tra xây dựng

Mang danh là thanh tra xây dựng nhưng ngoài nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng, đội còn phải quản lý các hoạt động trong lĩnh vực trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường- những công việc có tính chất “tạp kỹ”, nhiều đụng chạm và dễ gây mất lòng. Làm được việc mà không bị chê trách đã khó, để được khen lại càng khó hơn. Thế nhưng liên tục từ năm 2006 đến nay, Đội thanh tra xây dựng quận 1 đã được UBND TPHCM tặng cờ thi đua xuất sắc và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen…

Những chuyện tế nhị

Lực lượng thanh tra xây dựng quận 1 kiểm tra, xử phạt một điểm buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, xả thải trên địa bàn. Ảnh: M.H.

Một ngày như thường lệ, Đội cơ động thanh tra xây dựng quận 1 mang theo máy ảnh, máy quay phim đi bắt quả tang những hành vi vi phạm văn minh đô thị. Mới ra quân được ít phút, đối tượng nghi vấn đã xuất hiện. Điều khó xử là đối tượng “làm bậy” không đúng chỗ là một… cô gái. Không thể ập vào chụp hình tại trận như với những đối tượng nam, các thành viên trong đội đành chờ đối tượng “hành sự” xong mới tiến hành lập biên bản.

“Dĩ nhiên là tụi này cũng phải chụp hình, nhưng với phụ nữ thì phải tế nhị hơn. Sau khi lập biên bản, chúng tôi còn gửi giấy thông báo cụ thể từng trường hợp về địa phương của người đó. Nếu không có hình ảnh làm bằng chứng, mấy người này chối bay ngay” - một thành viên của đội nói. Ngoài chuyện lập biên bản những người phóng uế bậy, đội còn phải xử lý những người đổ, xả rác, xả nước thải không đúng nơi quy định. Nhờ làm gắt, trong năm 2008, lực lượng thanh tra xây dựng quận 1 bắt quả tang được 1.604 vụ vi phạm văn minh đô thị, trong đó có 109 vụ phóng uế nơi công cộng, 791 vụ xả nước thải, 704 vụ xả rác.

Một lần, đội đang làm nhiệm vụ dẹp hàng rong lấn chiếm lòng lề đường thì gặp phải sự cố. Khi các thành viên vừa nhắc nhở và lập biên bản một bà hàng xôi, lập tức cả gia đình bà lớn tiếng chửi bới, rồi lăn ra trước đầu xe tải để nằm vạ, làm áp lực. Khi đội cử vài người đến khiêng bà ra khỏi đầu xe thì bị bà… cắn vô tay chảy máu. Anh Nguyễn Phúc Bền, Thanh tra xây dựng phụ trách khu vực phường Bến Nghé cười nói: “Đi làm mấy việc này, điệp khúc thường gặp là đầu tiên người ta năn nỉ, nếu không được thì quay ra oán trách, xỉ vả, chửi bới, chống cự. Ác nhứt là người ta còn bảo là tụi tôi không có lương tâm, đánh đổ chén cơm của người mua gánh, bán bưng, xử phạt cả người nghèo.

Đâu ai biết những khi gặp người thật sự khó khăn hoặc có lý do chính đáng, tụi này cũng du di, đâu có xử nặng. Như lần bắt được một ông tiểu tiện trên đường, hỏi ra mới biết ổng bị bệnh về đường tiết niệu, mới đi khám trong bệnh viện ra. Vậy là tụi này chỉ yêu cầu ông lão dội nước, thu dọn sạch sẽ chứ không lập biên bản, phạt tiền”.

Mùa lễ hội: ăn mì tôm, ngủ ghế bố...

Không biết ở những quận khác thế nào, riêng Thanh tra xây dựng quận 1 thì sợ nhất mùa lễ hội cuối năm. Bao nhiêu chương trình, lễ hội hoành tráng nhất của TP trong suốt quãng thời gian từ Noel cho đến Tết Nguyên đán đều diễn ra trên địa bàn quận 1 và lực lượng thanh tra xây dựng quận là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo trật tự, mỹ quan. Anh Thái Đức Độ, Chánh thanh tra xây dựng quận 1, tâm sự: “Tết nào, quận 1 cũng “đăng cai” trên dưới chục cái lễ hội, chợ hoa tết, đường hoa, hội hoa xuân v.v…

Chỉ riêng phục vụ cho đường hoa Nguyễn Huệ trong mấy ngày tết đã phải huy động lực lượng của toàn đội, kể cả nhân viên đội thu phí sang “tiếp lửa”. Ngày lễ, tết, bên quân sự thì cắm trại tại đơn vị còn tụi tui thì ôm đồ vô ngủ tại cơ quan để trực chiến 24/24 giờ”. Năm nào cũng vậy, mỗi khi mọi người chuẩn bị nghỉ tết là nhân viên thanh tra xây dựng quận 1 lại vô siêu thị vác về mấy thùng mì gói… ăn tết.

Mấy ngày tết, toàn đội trực chiến ngoài đường. Hết ca trực, trừ những người nhà gần có thể tạt về ăn chén cơm, còn lại phần lớn anh em đều ở lại cơ quan nấu mì gói ăn, bắc ghế bố ngủ tại chỗ, chờ đến ca trực kế tiếp. Phải tới khi hết tết, đường hoa Nguyễn Huệ bế mạc, các thành viên Đội thanh tra xây dựng quận 1 mới bắt đầu thay phiên nhau nghỉ tết bù. “Lúc đầu, bà xã cũng tâm tư, thắc mắc nhưng riết rồi cũng quen. Bây giờ, gia đình tôi đã quen cái nếp ăn tết trễ hơn thiên hạ” - anh Phạm Viết Trí, nhân viên phụ trách thu phí thuộc Thanh tra xây dựng quận 1 nói.

Có một chuyện vui mà anh em trong đội vẫn hay kể cho nhau nghe. Số là mùng 2 Tết năm ngoái, Chủ tịch UBND quận 1 xuống Văn phòng Thanh tra xây dựng quận chúc tết nhưng đến nơi chẳng gặp ai, vì toàn đội từ “sếp” cho đến “lính” đều đổ ra đường làm nhiệm vụ. Anh bảo vệ không biết mặt chủ tịch quận nên để khách… đến rồi về. Sau đó, “bỗng dưng” UBND quận thưởng cho toàn đội 100 triệu đồng vì “thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong dịp tết”!

Khắc Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quá tải bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trục lợi trên nỗi đau bệnh nhân ung thư - Bài 2: Suy kiệt vì cả tin

Cùng với số người mắc và tử vong do ung thư đang ngày càng gia tăng là gánh nặng rất lớn về kinh tế - xã hội. Nhiều gia đình có người mắc ung thư than, họ thật sự rơi vào tình trạng khánh kiệt do chi phí chữa trị quá nhiều. Đau lòng hơn, có những người chưa kịp được điều trị đã mất khoản tiền lớn do bị trục lợi.

Ảnh

Nhịp sống mới bên bờ kênh

TPHCM có mạng lưới kênh rạch chằng chịt như: Láng The, Bàu Nông, Tra, An Hạ, Tham Lương, Cầu Bông, Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Nghé, Lò Gốm, Tẻ, Tàu Hủ, Đôi..., đang từng bước được nạo vét làm bờ kè, nâng cấp đường ven kênh, hồi phục làn nước trong xanh. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 28-11-2020

Hàng trăm doanh nghiệp bắt tay nhau tìm cách kích cầu du lịch miền Trung; Thúc đẩy kinh tế du lịch liên vùng miền Trung; Công an phát thông báo truy tìm nghi phạm sát hại đồng hương người Hàn Quốc ở quận 7; Tuyên truyền nâng cao nhận thức bình đẳng giới… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 28-11-2020.

Giao lưu trực tuyến