WHO bác bỏ báo cáo của AI về hệ thống y tế Triều Tiên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá cao hệ thống y tế của CHDCND Triều Tiên và cho rằng báo cáo ngày 15-7 của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) về y tế nước này là “thiếu tính khoa học và không cập nhật”.

Trước đó, căn cứ vào báo cáo dựa trên nội dung phỏng vấn 40 người Triều Tiên sống lưu vong ở nước ngoài, AI nói rằng Bình Nhưỡng không đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu nhất về y tế cho người dân.

Theo BBC, báo cáo của AI mô tả tình trạng bệnh viện Triều Tiên hoạt động thiếu hiệu quả, tiêu chuẩn vệ sinh kém và dịch bệnh ngày một tồi tệ do tình trạng suy dinh dưỡng tràn lan. Tổ chức này cũng cho rằng nhiều người Triều Tiên không có đủ tiền trả viện phí và Bình Nhưỡng chi dưới 1 USD/người cho ngành y tế mỗi năm.

Tuy nhiên, người phát ngôn của WHO Paul Garrwood khẳng định báo cáo của AI dựa trên một số ít những người Triều Tiên đã rời bỏ quê hương, trong số này có người đã ra đi từ năm 2001, nên thiếu tính khoa học.

Theo ông Garrwood, báo cáo của AI không đề cập đến những cải thiện gần đây trong hệ thống y tế Triều Tiên, cụ thể là một chương trình y tế do Hàn Quốc tài trợ và được WHO giúp đỡ. Tuy nhiên, ông Garrwood thừa nhận vẫn còn nhiều thử thách đối với hệ thống y tế Triều Tiên, trong đó có vấn đề cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu trang thiết bị khám chữa bệnh, nạn suy dinh dưỡng và thiếu thuốc men - những vấn đề mà nhiều nước đang phát triển khác cũng đang gặp phải.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.