WHO khuyến nghị về chỉnh sửa bộ gen người

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành các khuyến nghị mới về việc chỉnh sửa bộ gen người, kêu gọi toàn cầu theo dõi “bất kỳ hình thức thao túng di truyền nào” và đề xuất một cơ chế giám sát tránh nghiên cứu phi đạo đức hoặc không an toàn.

WHO khuyến nghị về chỉnh sửa bộ gen người

WHO đã ủy nhiệm một nhóm chuyên gia giám sát việc chỉnh sửa gen người vào cuối năm 2018, sau thông báo của nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui cho biết, ông này đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới.

Theo khuyến nghị mới của WHO, tất cả các nghiên cứu liên quan đến chỉnh sửa bộ gen người nên được công khai. WHO cảnh báo trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc, một số doanh nhân và phòng khám vô đạo đức đã cố tình sử dụng sai mục đích việc chỉnh sửa gen người, trái với nội dung đăng ký hoạt động.

Nhóm chuyên gia của WHO cũng cho biết, nên có cơ chế để báo cáo các vi phạm liên quan đến chỉnh sửa gen người. 

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
" />