WHO khuyến nghị về chỉnh sửa bộ gen người

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành các khuyến nghị mới về việc chỉnh sửa bộ gen người, kêu gọi toàn cầu theo dõi “bất kỳ hình thức thao túng di truyền nào” và đề xuất một cơ chế giám sát tránh nghiên cứu phi đạo đức hoặc không an toàn.

WHO khuyến nghị về chỉnh sửa bộ gen người

WHO đã ủy nhiệm một nhóm chuyên gia giám sát việc chỉnh sửa gen người vào cuối năm 2018, sau thông báo của nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui cho biết, ông này đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới.

Theo khuyến nghị mới của WHO, tất cả các nghiên cứu liên quan đến chỉnh sửa bộ gen người nên được công khai. WHO cảnh báo trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc, một số doanh nhân và phòng khám vô đạo đức đã cố tình sử dụng sai mục đích việc chỉnh sửa gen người, trái với nội dung đăng ký hoạt động.

Nhóm chuyên gia của WHO cũng cho biết, nên có cơ chế để báo cáo các vi phạm liên quan đến chỉnh sửa gen người. 

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />