WHO và FAO cảnh báo: Việt Nam đang ở thời điểm dịch cúm gia cầm nguy hiểm nhất

* Tăng cường kiểm soát gia cầm nhập lậu dọc biên giới

* Tăng cường kiểm soát gia cầm nhập lậu dọc biên giới

(SGGP).- Ngày 24-2, đại diện hai cơ quan của Liên hiệp quốc tại Việt Nam là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương (FAO) đã ra thông cáo chung cảnh báo việc cần đặc biệt nâng cao cảnh giác để chống lại dịch cúm gia cầm, sau khi có thông tin 3 người mắc cúm A H5N1 và các vụ bùng phát dịch ở gia cầm được xác nhận tại một số địa phương từ đầu năm tới nay.

TS Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Kinh nghiệm ở Việt Nam cho thấy mối đe dọa này là nguy hiểm nhất tại thời điểm này của năm”.

Về phía đại diện của FAO, TS Adrew Speedy cho rằng, ngành y tế và thú y cần hợp tác chặt chẽ để giảm thiểu các mối đe dọa hiện tại về cúm gia cầm và các bệnh từ động vật lây truyền sang người khác.

Trước những nguy cơ trên, cả WHO và FAO đều nhấn mạnh, mỗi người đều có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng này bằng các hành động: không mua hoặc bán gia cầm ốm hoặc chết; không giết mổ hoặc ăn thịt gia cầm ốm, chết; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm đã được nấu chín kỹ; tránh tiếp xúc với gia cầm ốm và chết; rửa tay với nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm và trước khi ăn...

* Trước tình trạng dịch cúm gia cầm vẫn tiếp diễn phức tạp, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Theo đó, các Cục Hải quan địa phương cần chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; tăng cường công tác nắm tình hình và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối tắt dọc biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu, trong địa bàn hoạt động của hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vi phạm.

Q.KHÁNH - L.PHONG

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.