WHO và FAO cảnh báo: Việt Nam đang ở thời điểm dịch cúm gia cầm nguy hiểm nhất

* Tăng cường kiểm soát gia cầm nhập lậu dọc biên giới

* Tăng cường kiểm soát gia cầm nhập lậu dọc biên giới

(SGGP).- Ngày 24-2, đại diện hai cơ quan của Liên hiệp quốc tại Việt Nam là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương (FAO) đã ra thông cáo chung cảnh báo việc cần đặc biệt nâng cao cảnh giác để chống lại dịch cúm gia cầm, sau khi có thông tin 3 người mắc cúm A H5N1 và các vụ bùng phát dịch ở gia cầm được xác nhận tại một số địa phương từ đầu năm tới nay.

TS Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Kinh nghiệm ở Việt Nam cho thấy mối đe dọa này là nguy hiểm nhất tại thời điểm này của năm”.

Về phía đại diện của FAO, TS Adrew Speedy cho rằng, ngành y tế và thú y cần hợp tác chặt chẽ để giảm thiểu các mối đe dọa hiện tại về cúm gia cầm và các bệnh từ động vật lây truyền sang người khác.

Trước những nguy cơ trên, cả WHO và FAO đều nhấn mạnh, mỗi người đều có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng này bằng các hành động: không mua hoặc bán gia cầm ốm hoặc chết; không giết mổ hoặc ăn thịt gia cầm ốm, chết; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm đã được nấu chín kỹ; tránh tiếp xúc với gia cầm ốm và chết; rửa tay với nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm và trước khi ăn...

* Trước tình trạng dịch cúm gia cầm vẫn tiếp diễn phức tạp, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Theo đó, các Cục Hải quan địa phương cần chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; tăng cường công tác nắm tình hình và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối tắt dọc biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu, trong địa bàn hoạt động của hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vi phạm.

Q.KHÁNH - L.PHONG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Hiện nay, lượng bệnh nhân tăng cao, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… xảy ra ở bệnh viện tuyến trên. Các tình huống này lại không thuộc tình huống cấp cứu, chỉ là tình huống cấp bách. Vì vậy, cần được pháp luật cho phép chỉ định thầu rút gọn để đáp ứng kịp thời, nhanh chóng mua sắm thuốc, vật tư y tế... cứu chữa người bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.