WTO sắp có nữ Tổng giám đốc đầu tiên

SGGP
Theo CNN, việc Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee rút khỏi cuộc đua vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã mở đường để bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, trở thành nữ tổng giám đốc người châu Phi đầu tiên của WTO.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala ở cơ quan ngoại giao Nigeria tại Chambesy, gần Geneva, Thụy Sĩ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS

Bà Ngozi Okonjo-Iweala ở cơ quan ngoại giao Nigeria tại Chambesy, gần Geneva, Thụy Sĩ, ngày 29-9-2020. Ảnh: REUTERS

Bà Okonjo-Iweala và bà Yoo đều đã lọt vào vòng cuối cùng của cuộc đua giành ghế Tổng giám đốc WTO. Hồi tháng 10, bà Okonjo-Iweala đã được đề cử cho chức vụ này tại một cuộc họp không chính thức của các nước thành viên. Tuy nhiên, tình hình đi vào bế tắc do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính phủ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn có chủ trương ủng hộ bà Yoo.

WTO đã không có tổng giám đốc kể từ khi ông Roberto Azevêdo rời vị trí này tháng 8-2020, sớm một năm so với kế hoạch. Bà Okonjo-Iweala từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) 25 năm trong vai trò nhà kinh tế học phát triển. Bà cũng là chủ tịch Gavi - tổ chức hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 toàn cầu và mới kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 12-2020.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây