Xã hội hóa và năng lực

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Thế nhưng, tại một đô thị lớn nhất nước, một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch như TPHCM mà ngay trong nội thành vẫn còn nhiều nơi chưa có nước hoặc nước rất yếu. Bắt đầu từ tháng 3, tình trạng thiếu nước sạch sẽ diễn ra gay gắt, lan rộng. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn làm cho cuộc sống của hàng ngàn hộ dân lao đao.

Và năm nào cũng vậy, cứ vào đầu mùa khô, lãnh đạo TPHCM lại có văn bản chỉ đạo ngành cấp nước bằng mọi cách phải tăng cường nước sạch cho người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít gia đình ở quận 7, huyện Nhà Bè cứ qua tết là phải thức trắng đêm chờ nước chảy. Cuộc sống hàng ngày của họ vốn đã quá khó khăn, lam lũ nhưng vào mùa khô lại phải chấp nhận mua nước sạch có khi tới giá 60.000 đồng/m³.

Ai cũng biết, tình trạng thiếu nước sạch tại TPHCM là do đô thị hóa quá nhanh, trong khi cơ sở hạ tầng không theo kịp. Trước đây, khi mổ xẻ về thực trạng thiếu nước sạch, nhiều ý kiến cho rằng: Do “ông” cấp nước độc quyền! Trong tình hình ngân sách TP có hạn mà việc đầu tư cho mỗi nhà máy nước đến cả ngàn tỷ đồng nên vào thời điểm đó lý do nêu trên có thể đúng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, thực tế cho thấy việc xã hội hóa ngành cấp nước chỉ mới giải quyết vấn đề nguồn vốn. Bằng chứng là TPHCM đã có 2 dự án nhà máy nước được đầu tư xã hội hóa nhưng nước vẫn cứ thiếu (?). Nhà máy nước BOO Thủ Đức (tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD) do Công ty cổ phần BOO Thủ Đức đầu tư đã khởi công vào ngày 30-9-2005. Theo kế hoạch, đến 22-8-2007, nhà máy này sẽ phát 300.000m³ nước sạch. Lượng nước này sẽ giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nước tại các quận 2, 4, 7, 8, 9, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức, Nhà Bè và Cần Giờ.

Thế nhưng, đến nay đã gần hết tháng 2-2009 nhưng nhà máy vẫn chưa phát được giọt nước nào. Ít nhất, đến 4 lần, chủ đầu tư đã thất hứa với dân. Tương tự, dự án Nhà máy nước Kênh Đông do Công ty CP nước Kênh Đông đầu tư với công suất 200.000m³/ngày và bán sỉ lại nguồn nước cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn với khối lượng 150.000m³/ngày để cung cấp cho khu vực phía Tây thành phố gồm: quận 12, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Tính đến thời điểm này, tiến độ dự án cũng đã chậm trễ hơn một năm.

Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân sự trì trệ của các dự án trên chính là mặt hạn chế của việc xã hội hóa trong ngành nước. Khi những doanh nghiệp thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, thậm chí thiếu năng lực đứng ra đầu tư đã không lường được hết những khó khăn, phức tạp trong việc thi công nguồn và mạng cấp nước. Qua đó, các đơn vị cũng lúng túng trong xử lý khi việc thi công gặp sự cố, như thời gian qua.

Điều đáng nói là, tại rất nhiều cuộc họp về tiến độ của dự án Nhà máy nước BOO Thủ Đức trước đây, lãnh đạo thành phố tuyên bố: Đơn vị nào không đảm bảo tiến độ dự án để nguồn nước sạch đưa đến dân chậm trễ thì đơn vị đó không chỉ chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM mà còn bị xử phạt, nhưng đến nay chưa thấy đơn vị nào bị xử lý trách nhiệm. Phải chăng đây là nguyên nhân chính của sự trì trệ?


VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />