Xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình

SGGPO

Ngày 8-1, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới, trong đó có hang Sơn Đoòng, và hang Én tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, nằm ở vị trí đầu tiên và thứ 3.

Xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình ảnh 1 Hang Sơn Đoòng cao gần 300m

Theo đó, hang động lớn nhất thế giới là hang Sơn Đoòng, công bố năm 2009, được tổ chức Guinness công bố với chiều dài gần 9km, rộng hơn 150m, cao 200m, đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng hay một chiếc Boeing 747. Nếu tính con sông ngầm mà các chuyên gia lặn xuống 78m thì hang động này cao gần 300m.

Trong khi đó, hang lớn thứ 2 thế giới là hang Deer trong VQG Gunung Mulu (Malaysia), chỉ cao 100m, rộng 90m, và dài 2km.

Xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình ảnh 2 Hang Én lớn thứ 3 thế giới

Hang lớn thứ 3 thế giới là hang Én, thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, với chiều dài gần 2km, cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất có chiều cao 120m và chiều rộng 140m. Hang động lớn thứ 4 thế giới là hang Pygmy, cũng thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng với chiều dài 845m, chiều cao và rộng hơn 100m. Điều đặc biệt là hang Pygmy lại cùng hệ thống với hang Hổ, hang Over khá lớn.

Xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình ảnh 3 Hang Pygmy lớn thứ 4 thế giới

Cả hệ thống hang này có một hố sụt rất lớn mà mới đây, các nhà thám hiểm gọi là hố sụt Kong. Năm 1997, BCRA phát hiện một đường dẫn đến hố sụt Kong sau khi bơi 20 phút xuyên hang Đại Ả. Nhưng lối ra của nơi này vẫn là một bí ẩn vào thời điểm đó, nên nó từng được đặt tên là hố sụt Ngõ Cụt.

Xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình ảnh 4 Hố sụt Kong

Đầu năm 2020, những nhà thám hiểm của Jungle Boss trở lại hố sụt Kong khám phá, xác định chiều cao của nó lên đến 450m từ đỉnh cao nhất xuống đáy. Tên Kong ra đời vì chụp toàn cảnh bằng flycam, người ta thấy nó quá rộng lớn, có cái đầu như King Kong, bộ phim bom tấn từng công chiếu trên toàn cầu có nhiều cảnh quay ở Quảng Bình. Hiện hố sụt Kong được nói đến là một trong những hố sụt sâu nhất thế giới mà con người từng biết.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: