Xây dựng, củng cố mối liên kết giữa doanh nghiệp Việt và FDI: “Cơ hội ngàn năm có một”

SGGPO
Để tăng cường năng lực đón nhận dòng vốn FDI đang dịch chuyển, cũng như tăng tính bền vững cho chuỗi kết nối, Việt Nam cần chuẩn bị ngay: mặt bằng đất sạch trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; cấp đất dễ dàng, nhanh chóng; sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, điện, nước, xử lý nước thải và xử lý chất thải rắn, nguồn nhân lực - số lượng và chất lượng...

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Ngày 24-7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững", với sự hỗ trợ bởi Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME).

Hội nghị có sự tham dự của đại diện một số doanh nghiệp (DN) đầu chuỗi cung ứng như Canon Việt Nam, Samsung Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời và đại diện nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam như Công ty VPMS, Công ty JAT, VISIMEX…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mặc dù thời gian qua Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận về thu hút FDI và phát triển doanh nghiệp (DN) tư nhân trong nước. Tuy nhiên, sự liên kết của các DN Việt Nam còn rời rạc, đặc biệt là có rất ít mối liên kết giữa các DN nhỏ và DN có quy mô lớn hơn; giữa DN Việt Nam và các DN FDI. Mức độ tham gia của DN Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu còn rất khiêm tốn cả về số lượng và chất lượng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, có 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, các doanh nghiệp lớn và FDI khi vào Việt Nam hay khi quyết định dự án thường đã có sẵn chuỗi cung ứng sẵn sàng đi theo hoặc tự phát triển chuỗi khép kín. Cơ hội tham gia của doanh nghiệp Việt Nam là không nhiều.

Thứ hai, do quy mô nhỏ bé của doanh nghiệp Việt Nam cùng sự hạn chế trong trình độ công nghệ quản lý và chất lượng nhân lực, các doanh nghiệp Việt hầu như không có khả năng tích tụ vốn để đầu tư, nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng những yêu cầu khắt khe. Vẫn còn tâm lý băn khoăn, ngần ngại khi đầu tư mà cuối cùng sản phẩm không tham gia được vào chuỗi sẽ không biết bán cho ai…

Trong khi đó, sự liên kết giữa các khu vực DN còn yếu và rời rạc không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của các DN mà còn giảm hiệu quả FDI. Chính vì vậy, Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị đã được ban hành với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài, tạo tác động lan toả, gắn kết với các DN Việt Nam, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Luật Hỗ trợ DNNVV với 1 trong 3 nội dung trọng tâm là hỗ trợ các DNNVV tham gia sâu vào mạng lưới liên kết, chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, tác động từ dịch Covid-19 đã tạo ra nhận thức mới, xu hướng tiêu dùng mới; các mô hình kinh doanh mới, đem lại cơ hội thị trường để hình thành các chuỗi giá trị, liên kết mới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đây thực sự là cơ hội giúp các DN Việt Nam nhìn nhận, sát hạch lại năng lực thực sự, sức chống chịu, khả năng thích nghi trước biến cố thị trường, tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững hơn.

"Các cấp, các ngành cần phải có những hành động nhanh và mạnh hơn để hỗ trợ DN chớp lấy thời cơ "ngàn năm có một", nhằm phục hồi và phát triển chuỗi giá trị bền vững, tạo đà bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị.

Theo bà Dương Liên, Phó Giám đốc Dự án LinkSME nhận định, để tăng cường năng lực đón nhận dòng vốn FDI đang dịch chuyển, cũng như tăng tính bền vững cho chuỗi kết nối, Việt Nam cần chuẩn bị ngay những điều kiện như: chuẩn bị sẵn mặt bằng đất sạch trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; cấp đất dễ dàng, nhanh chóng; sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, điện, nước, xử lý nước thải và xử lý chất thải rắn, nguồn nhân lực - số lượng và chất lượng, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để thúc đẩy công nghiệp phụ trợ nội địa phát triển, cần giảm chi phí bốc xếp hàng hóa, lưu kho, vận chuyển; cải thiện thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh chóng. Môi trường kinh doanh cần tiếp tục được cải thiện theo hướng minh bạch, rõ ràng, nhất quán, ổn định, dự đoán được, chuyển từ "tháo gỡ khó khăn" sang "tạo thuận lợi". Bên cạnh đó, cũng không quên phòng ngừa nguy cơ hàng hóa nước ngoài, hàng hóa Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam nhằm gian lận, lẩn tránh xuất xứ…

Hiện nay, dự án LinkSME do USAID tài trợ có mục tiêu tăng cường khung kết nối kinh doanh giữa DNVVN và DN đầu chuỗi, tăng cường năng lực của DNVVN để tham gia vào chuỗi cung ứng. Ngân sách dự án là 22,1 triệu USD và thực hiện từ năm 2018 tới tháng 9-2023. Trước ảnh hưởng của dịch Covid, mới đây dự án đã được bổ sung 3 - 5 triệu USD cho hỗ trợ DNNVV bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, nâng tổng ngân sách của dự án lên 25 triệu USD. Dự án phối hợp thực hiện với các đối tác chính phủ, các tổ chức hỗ trợ DN để hỗ trợ các DNNVV và DN đầu chuỗi trong và ngoài nước, tất cả các lĩnh vực.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua sắm tại Aeon Mall Tân Phú, quận Tân Phú, TPHCM, ngày 14-8-2020. Ảnh: CAO THĂNG

Các tập đoàn bán lẻ Nhật Bản ồ ạt vào Việt Nam

Sau Aeon, Takashimaya, Family Mart, MiniStop, 7-Eleven... thị trường bán lẻ trong nước tiếp tục chứng kiến sự xuất hiện hoặc mở rộng điểm bán của những thương hiệu bán lẻ Nhật Bản, dù thị trường đang khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nghị quyết với nhiều chính sách mới được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn cho công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Thị trường

Lần đầu đấu giá nhập khẩu 66 chiếc ô tô cũ theo CPTPP

Văn phòng Bộ Công thương vừa thông báo, chiều nay (14-8), lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và 2 doanh nghiệp đã trúng đấu giá. 

Địa ốc

Shophouse, nhà phố thương mại Gem Sky World thu hút nhà đầu tư

Shophouse và nhà phố thương mại tại các khu đô thị lớn luôn được đánh giá cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm bất động sản khác, nhờ sở hữu những điều kiện thuận lợi về vị trí mặt tiền đường lớn, vừa kinh doanh vừa an cư, số lượng giới hạn, khả năng giữ và tăng giá theo thời gian cũng như nâng tầm vị thế của chủ sở hữu. 

Nông nghiệp

Mùa lưới cá trích ở thành phố biển Vũng Tàu

Mùa cá trích ở Vũng Tàu bắt đầu từ tháng 6 nhưng thời điểm rộ nhất vào tháng 7, tháng 8, khi mà những cơn gió mùa Tây Nam thổi vào đất liền kèm theo những cơn mưa lớn.

Đầu tư

Bến Tre tập trung phát triển năng lượng sạch

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, vùng đất liền ven biển và vùng bãi bồi ven biển của tỉnh Bến Tre có diện tích khoảng 39.320 hec-ta, quy mô công suất điện gió khoảng 1.520 MW.

Thông tin kinh tế