Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2005

Xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (DĐDNVN) – một hoạt động quan trọng gắn liền với Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp đã được tổ chức tại TPHCM ngày 1-6.

Quang cảnh diễn đàn.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu mở đầu đã gây được sự chú ý khi ông thẳng thắn bày tỏ: Việt Nam tuy đạt nhiều thành tựu được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhưng vẫn còn phải đối mặt với các thách thức không nhỏ.

Do vậy, Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa sự nghiệp đổi mới để phát huy nguồn lực của chính mình mà một trong các biện pháp tiêu biểu là gỡ bỏ các rào cản, tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng minh bạch cho mọi thành phần kinh tế.

Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Đầu tư chung và Luật DN chung để áp dụng cho mọi thành phần kinh tế theo hướng DN được phép hoạt động trong những lĩnh vực mà Nhà nước không cấm, bảo đảm tính thống nhất và nhất quán với các cam kết trong quá trình hội nhập quốc tế.

Việt Nam chú trọng thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính, đang nỗ lực xây dựng một nền hành chính có hiệu quả để phục vụ tốt hơn cho các DN. Đặc biệt là chống tham nhũng và chống lãng phí được tăng cường.

Kỳ họp lần thứ 16 DĐDNVN này được tổ chức khi Việt Nam đang tiến tới một bước ngoặt quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho một nền kinh tế thị trường hiện đại.

Theo IFC, Việt Nam đến 2010 sẽ bứt phá thoát khỏi địa vị của những nước có thu nhập thấp và gặt hái đầy đủ lợi ích của quá trình hội nhập. Khu vực tư nhân có vai trò then chốt, cung cấp gần phân nửa tổng đầu tư toàn xã hội với tổng số vốn lên tới khoảng 60 tỷ đô la và là đầu tàu trong quá trình hội nhập.

Các chính sách mạnh mẽ của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư đã và đang bắt đầu gặt hái thành công, thể hiện bằng sự gia tăng trở lại của luồng vốn FDI và đầu tư của khu vực tư nhân trong nước. 

A.K.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế