Huyện Bình Chánh (TPHCM)

Xây dựng trái phép vẫn diễn ra phức tạp

Ngày 6-6, Tổ công tác Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng đã làm việc với lãnh đạo huyện Bình Chánh về triển khai thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Báo cáo với Tổ công tác, quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Trọng Tuấn cho biết: Tình trạng chuyển nhượng đất đai và xây dựng trái phép, xây dựng không phép trên địa bàn diễn ra hết sức phức tạp và nghiêm trọng. Chỉ tính riêng trên địa bàn 3 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Bình Hưng, đã có hàng trăm căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Nhiều khu vực của 3 xã trên có những căn nhà “mọc lên qua đêm” với sự giúp sức của đầu nậu, “cò” đất và cán bộ chính quyền ấp, xã.

Tại xã Vĩnh Lộc B, các cơ quan chức năng của huyện phát hiện 278 căn nhà xây dựng không phép, nhưng chỉ xử lý cưỡng chế được 6 căn. Phần lớn nhà xây dựng trái phép còn lại đều của người dân nghèo, công nhân trong các khu công nghiệp góp tiền xây dựng, nên rất khó xử lý. Lãnh đạo huyện đang tổng kiểm tra, rà soát lại công tác quản lý đất đai trên địa bàn và cương quyết xử lý những cán bộ, công chức đã tiếp tay cho tình trạng chuyển nhượng đất đai và xây dựng trái phép thời gian qua.

H.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn