Xây dựng tuyến vận tải cao tốc Bắc - Nam trên biển

  • Vốn đầu tư hơn 19.600 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vừa trình lên Chính phủ đề án “Xây dựng và khai thác tuyến vận tải khách và hàng hóa cao tốc Bắc - Nam trên biển”. Tổng chi phí để thực hiện đề án này lên tới hơn 19.600 tỷ đồng. Mục tiêu của đề án là xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ tuyến vận tải hành khách, hàng hóa bằng đường biển trên tàu chuyên dụng (Ro-Pax). Việc đầu tư cho đội tàu (6 chiếc) sẽ được hoàn tất trong 4 năm, từ cuối 2007 đến hết 2011.

Trong giai đoạn đầu, Vinashin sẽ mua tàu của các chủ tàu Italy để tận dụng lợi thế chi phí đầu tư, học hỏi kinh nghiệm quản lý khai thác tàu khách - hàng. Tiếp đó, tự đóng mới tại các nhà máy đóng tàu trong nước. Khoản vốn đầu tư hơn 19.600 tỷ đồng được xây dựng trên cơ sở 3 nguồn: phát hành trái phiếu (51%), vay thương mại (trên 42%) và vốn tự có (gần 7%). Khi đội tàu được đầu tư hoàn tất, dự kiến triển khai theo các hướng sau: đối với đội tàu lớn (2 tàu) có sức chứa khoảng 2.700 khách và 900 xe, chạy tuyến dài Hòn Gai – TPHCM; đội tàu nhỏ (4 chiếc) có sức chở khoảng 1.000 khách và 600 xe chạy tuyến ngắn, 2 tàu chạy tuyến Hòn Gai - Chân Mây; 2 tàu còn lại chạy tuyến Chân Mây - TPHCM.

Từ cuối năm 2007, Vinashin mua 1 chiếc tàu của Italia với giá 60 triệu euro khai thác thử nghiệm trên tuyến vận tải biển Bắc - Nam. Tàu được đặt tên Hoa Sen, có sức chở 630 hành khách, 100 xe con và 153 xe container 40 feet. Hiện mỗi tuần, tàu Hoa Sen chạy 1 chuyến khép kín, xuất phát từ cảng Cái Lân (Quảng Ninh), qua cảng Chân Mây (Thừa Thiên - Huế), đến cảng Nhà Rồng (TPHCM) trong vòng 48 giờ và ngược lại.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế